Yên Bái: Ồ ạt tận thu lá giang ở rừng phòng hộ

Uncategorized

Thời gian qua, ở Yên Bái đã xảy ra tình trạng người dân ồ ạt lên khu vực rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn để tận thu lá cây giang.

Trên những đỉnh núi cao nhất, xa nhất, hiểm trở nhất là khu vực rừng nguyên sinh. Đó là khu vực cây giang và thảm thực vật sinh sống. Thế nhưng, nhiều người dân bản địa và cả những địa phương khác ồ ạt lên khu vực này lấy lá giang và chặt phá cây giang.

Sau gần 2 giờ theo chân thành viên của Tổ bảo vệ rừng đến khu vực rừng có cây giang, phóng viên ghi nhận nhiều khu vực cây giang bị hái lá xơ xác, nhiều bụi giang lớn bị đốn hạ để lấy lá. Theo thành viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng, từ giữa tháng 8 bắt đầu xảy ra việc này.

Tình trạng người dân vào rừng tận thu lá giang xuất hiện tại 4 xã huyện Văn Yên, địa phương có số diện tích rừng tự nhiên lớn nhất toàn tỉnh Yên Bái. Đây chủ yếu là rừng phòng hộ, rừng tự nhiên cần bảo vệ.

Theo lãnh đạo các xã, việc tận thu lá giang không chỉ ảnh hưởng đến diện tích rừng mà tại những khu vực này còn xảy ra mâu thuẫn giữa người dân địa phương và người từ các tỉnh khác đến khai thác gây mất an ninh trật tự.

Những khu vực rừng có cây giang thường ở rất xa khu dân cư, việc kiểm tra thường xuyên hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn nếu không có sự giám sát của chính người dân địa phương. Chính quyền huyện Văn Yên yêu cầu các xã phải giám sát và phải chịu trách nhiệm nếu không quản lý được tình hình.

Theo quy định, người dân các địa phương tham gia chăm sóc bảo vệ rừng sẽ được vào rừng lấy măng tre, nứa, nấm và khai thác lâm sản ngoài gỗ, nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng phòng hộ của rừng, không được phép hủy hoại rừng. Người dân ở xã nào chỉ được khai thác lá giang tại diện tích rừng phòng hộ của xã đó, nếu sang địa bàn xã khác là vi phạm và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *