Yên Bái gỡ khó cho doanh nghiệp trong “bão giá” vật liệu

Uncategorized

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có khoảng 390 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Thời gian qua, các doanh nghiệp xây dựng gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh cũng phải đối mặt với việc thua lỗ ở một số gói thầu lớn.

Ông Nguyễn Hữu Lạc – Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại An cho biết: “Đối với hình thức hợp đồng trọn gói một số gói thầu không phải quy mô nhỏ (lớn hơn 20 tỷ đồng), các đơn vị chủ đầu tư không tính toán chi phí dự phòng trong giá gói thầu dẫn đến điều chỉnh một số hạng mục mang tính chất xử lý kỹ thuật hoặc có sự biến động về giá như thời gian qua dẫn đến phát sinh chi phí nhưng không được bổ sung giá trị hợp đồng đã ký kết. Một số công trình đấu thầu vào thời điểm giá nguyên vật liệu thấp nhưng khi thi công vào thời điểm giá tăng cao, nhà thầu chưa được điều chỉnh hoặc không được điều chỉnh giá dẫn đến thua lỗ”.

Công trình đường nối quốc lộ 32C với quốc lộ 37 và đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái đang được các nhà thầu gấp rút thi công.

Công trình đường nối quốc lộ 32C với quốc lộ 37 và đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái đang được các nhà thầu gấp rút thi công.

Từ quý I đến quý III/2022, Sở Xây dựng đã 6 lần điều chỉnh giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, giá các loại vật liệu xây dựng chính như: thép, xi măng, cát, đá, sỏi… biến động liên tiếp trong 3 quý với tỷ lệ biến động khoảng 5 – 20%.

Trước những khó khăn trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo, đôn đốc sát sao trong việc triển khai thực hiện công tác xây dựng cơ bản. Kế hoạch vốn luôn được giao kịp thời bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án. Các dự án trọng điểm, công tác giải phóng mặt bằng được ưu tiên bố trí kế hoạch vốn bảo đảm tiến độ triển khai thực hiện.

Các dự án có tiến độ, khối lượng hoàn thành tốt được giao bổ sung kế hoạch vốn kịp thời, đáp ứng nhu cầu thanh toán cho các nhà thầu. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Một số doanh nghiệp có năng lực, hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước như: Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Nam Phong, Công ty TNHH Nam Thái, Công ty TNHH Lương Gia, Công ty TNHH Đồng Tiến…

Một số doanh nghiệp xây dựng cơ bản đã bước đầu quan tâm, nghiên cứu việc tổ chức triển khai thực hiện các dự án khu đô thị, khu dân cư sử dụng nguồn vốn sở hữu của doanh nghiệp và nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng như Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Yên Bái.

Các huyện, thị xã, thành phố cũng có một số giải pháp chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, như hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ thủ tục nhằm đẩy nhanh giải ngân vốn hoặc quyết toán đối với các hạng mục đã hoàn thành cho nhà thầu thi công. Từ đó, các doanh nghiệp tiếp tục quay vòng vốn thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng tập trung đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để tạo thuận lợi cho nhà thầu trong thi công, rút ngắn tiến độ, góp phần giảm chi phí phát sinh.

Cùng với đó, các chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu và bố trí đủ vốn theo quy định để giải ngân kịp thời theo tiến độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *