Xôn xao vụ ‘lấp biển, bức tử núi đá thành hòn non bộ’, Quảng Ninh hé lộ sự thật về lời đồn thổi

Uncategorized

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), không có chuyện nơi này lấp biển để bức tử núi đá thành hòn non bộ như mạng xã hội đồn thổi.

Mạng xã hội xôn xao vì ‘khu đô thị lấn biển, bức tử núi đá thành hòn non bộ’

Ngày 16.8, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn thông tin về việc trên mạng xã hội 2 ngày qua lan truyền hình ảnh về một khu đô thị lấn biển. Đáng chú ý, một số tài khoản mạng xã hội Facebook còn cho rằng giữa quần thể khu đô thị có một núi đá được dân mạng cho là “hòn non bộ to nhất Việt Nam”.Theo Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn, những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội Facebook đã được chụp từ nhiều năm trước.

Sự thật đây là Dự án Khu đô thị Ao Tiên, rộng 115 ha do Công ty TNHH một thành viên du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư.Dự án nói trên được UBND tỉnh giao nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Sau 18 năm, dự án đã cơ bản hoàn thành và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quảng Ninh lên tiếng vụ 'lấp biển, bức tử núi đá thành hòn non bộ' - ảnh 1

Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn bác thông tin sai sự thật về việc Dự án khu đô thị Ao Tiên bức tử môi trường như một số tài khoản mạng xã hội đăng tải
LÃ NGHĨA HIẾU

Cũng theo Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, đến nay, Khu đô thị Ao Tiên đã thu hút đầu tư được 2 dự án thành phần khác theo đúng quy hoạch được duyệt. Dự án thứ nhất là Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với diện tích 2,6 ha; bao gồm 5 tòa có chiều cao từ 28 – 33 tầng; tổng vốn đầu tư 3.612 tỉ đồng.Dự án thứ hai là Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn với diện tích 2,3 ha; bao gồm 05 khối tháp có chiều cao từ 26 – 34 tầng; tổng vốn đầu tư 3.910 tỉ đồng.

Hai tổ hợp dự án nói trên được khởi công ngày 1.5 vừa qua.Bên cạnh đó, tại Khu vực Ao Tiên có dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21 ha; công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế.

Quảng Ninh lên tiếng vụ 'lấp biển, bức tử núi đá thành hòn non bộ' - ảnh 2

Dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn nằm trong khu đô thị Ao Tiên dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 10

Hiện nay, dự án đang triển khai thi công cơ bản hoàn thành. Sau khi khánh thành dự án (dự kiến trong quý III năm 2022), sẽ hoàn thành đồng bộ hệ thống giao thông trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn cả về đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Mục đích nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vận chuyển khách du lịch đi tham quan, nghỉ dưỡng ra các đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô và tham quan trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long; thay thế Cảng Cái Rồng hiện nay đã xuống cấp.Mời một chủ tài khoản Facebook thông tin sai sự thật về dự án lên làm việc

Ông Lê Hữu Phúc, Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn cho biết, việc trên mạng xã hội những ngày qua cho rằng khu đô thị lấp biển, bức tử núi đá, tạo hòn non bộ là không chính xác. Dự án có đầy đủ thủ tục pháp lý, đặc biệt là về môi trường; được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.“Dự án khu đô thị Ao Tiên phù hợp với quy hoạch chung của Khu kinh tế Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 17.2.2020″, ông Phúc khẳng định.

Quảng Ninh lên tiếng vụ 'lấp biển, bức tử núi đá thành hòn non bộ' - ảnh 3

Công an Quảng Ninh triệu tập người đăng thông tin không chính xác về việc khu đô thị Ao Tiên lên làm việc

Thông tin về quy hoạch Khu kinh tế Vân Đồn, ông Lê Hữu Phúc cho biết, khu kinh tế lớn nhất tỉnh Quảng Ninh này phấn đấu đến năm 2030 thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch; trong đó có trên 170.000 nước ngoài đến Vân Đồn.

Trước những thông tin lan truyền trên một số tài khoản mạng xã hội về bức ảnh không chính xác này, làm ảnh hưởng đến những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong công tác thu hút đầu tư, bảo vệ môi trường tự nhiên, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các chủ tài khoản mạng xã hội đã đăng tải bức ảnh và có những bình luận chưa chính xác để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.Trong chiều 16.8, một tài khoản đưa tin sai sự thật về khu đô thị nói trên đã bị Công an tỉnh Quảng Ninh mời làm việc để làm rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *