Vụ ‘vớt’ 1.000 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh

Uncategorized

Sau khi ‘vớt’ gần 1.000 học sinh vào lớp 10, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có nơi xây hẳn trường mới, hoặc dồn ghép bàn ghế để phục vụ giảng dạy.

Như Thanh Niên đã phản ánh, hôm 14.8 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý phương án của Sở GD-ĐT địa phương này khi cho tuyển thêm 1.000 học sinh vào lớp 10 tại trường THPT dân lập trên địa bàn.

Vụ 'vớt' 1.000 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh: Làm sao đủ chỗ học? - ảnh 1

Trường THPT Lương Thế Vinh (TP.Cẩm Phả), nơi tự ý tuyển sinh 135 học sinh khi chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận

Đáng chú ý, có nhiều trường tuyển thêm từ 100 – 200 học sinh. Qua đó, dư luận lo ngại về việc đảm bảo quy chuẩn dạy học khi phần lớn nhiều trường đang quá tải. Hầu hết các nơi đều dồn ghép học sinh, các lớp học đều tăng sĩ số.

Trường THPT Lương Thế Vinh (TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh), nơi đã tự ý tuyển sinh thêm 135 học sinh khi chưa được ngành giáo dục chấp thuận, cũng rơi vào tình trạng như vậy.

Trao đổi với Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Nhi, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh, cho biết trong 135 học sinh được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho đơn vị này bổ sung thì hiện chỉ còn hơn 100 trường hợp ở lại vì hơn 20 cháu đã chuyển sang trường khác sau khi nhận được thông tin bị trả hồ sơ.

Bà Nhi cũng cho biết, nhà trường sẽ mở rộng thêm 2 lớp 10 nhưng vẫn không đủ chỗ cho số học sinh được tuyển thêm, bởi theo quy định của ngành giáo dục hệ THPT tối đa 45 em/lớp. Số học sinh còn lại sẽ được dồn vào các lớp khác.

Là phụ huynh có em theo học tại một trường THPT dân lập trên địa bàn, anh Dương Khắc Trọng (55 tuổi, P.Cẩm Thành, TP.Cẩm Phả) cho biết: “Học phí thì gia đình tôi vẫn đóng đầy đủ nhưng việc dồn ghép học sinh làm tăng sĩ số các lớp là không thể được”. Cũng theo anh Trọng, học phí các trường THPT dân lập tại TP.Cẩm Phả là hơn 1 triệu đồng/tháng.

Vụ 'vớt' 1.000 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh: Làm sao đủ chỗ học? - ảnh 2

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Hạ Long) xây thêm khu nhà 5 tầng dành cho khối THPT

Trong khi đó, một số trường được tuyển bổ sung với số lượng “khủng như” THPT Hồng Đức (TP.Uông Bí) 120 học sinh; THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Hạ Long) tuyển thêm 218 học sinh đều xây thêm phòng học mới, đáp ứng quy định ngành giáo dục.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Thường trực TP.Uông Bí, cho biết Trường THPT Hồng Đức có văn bản kiến nghị lên địa phương này về việc chấp thuận tuyển sinh thêm 120 chỉ tiêu. Năm nay nhà trường xây thêm 8 phòng học mới để đáp ứng số lượng tuyển mới này.

Trong khi đó, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, năm học 2022 – 2023 nhà trường đón 3.350 học sinh bố trí thành 94 lớp; tăng 9 lớp, với 375 học sinh so với năm học trước. Đặc biệt khối lớp 10 nhà trường được tuyển bổ sung 218 em.

Để đảm bảo các quy định đơn vị trường học không được quá 45 lớp, từ năm học 2022 – 2023, Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Hạ Long) thực hiện tách thành 3 trường độc lập, cùng chung hội đồng quản trị.

Bà Vũ Thùy Dương, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết: “Đơn vị đã tuyển thêm 30 giáo viên, xây mới 1 khu nhà 5 tầng với 48 phòng học, 7 phòng chức năng, bổ sung 2 sân bóng đá, với tổng kinh phí 70 tỉ đồng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *