Vụ hơn 200 hộ dân TP Hạ Long (Quảng Ninh) kinh động bởi nổ mìn khai thác đá

Uncategorized

Vụ hơn 200 hộ dân TP Hạ Long (Quảng Ninh) kinh động bởi nổ mìn khai thác đá: Một cán bộ kêu gọi ngừng chia sẻ sự việc

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Hơn 200 hộ dân TP Hạ Long kinh động bởi nổ mìn khai thác đá”, một số hộ dân đã phản ánh với phóng viên về việc cán bộ khai thác mỏ đá gây ô nhiễm môi trường đã vận động người dân ngừng chia sẻ bài báo.

200 hộ dân TP Hạ Long kinh động bởi nổ mìn phá đá: Vận động im lặng?

Nhiều hộ dân thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nứt nhà do nổ mìn khai thác đá.

Chị V.T.S thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất, TP Hạ Long cho phóng viên biết: “Sáng 21.9, một cán bộ Đội Quản lí xe và sửa chữa, Công ty cổ phần đầu tư Worker Bee (đơn vị vận tải đá cho Công ty CP thiết bị nặng JUNJIN Việt Nam – đơn vị khai thác mỏ đá) đã nhắn tin, gọi điện cho tôi vận động ngừng việc chia sẻ bài báo, với mục đích không để thông tin lan rộng. Tôi rất bất ngờ. Chúng tôi có quyền được thông tin chính đáng chứ? Nội dung bài viết là nỗi lòng của hơn 200 hộ dân ở đây”.

hgh

Một cán bộ khai thác đá đã nhắn tin gọi điện vận động người dân ngừng việc chia sẻ bài viết của Báo Lao Động

“Tìm hiểu xung quanh thì nhiều người cũng được vị cán bộ này nhắn tin, gọi điện vận động ngừng chia sẻ bài viết” – chị  V.T.S cho biết thêm.

Hơn 200 hộ bị ảnh hưởng của việc khai thác đá của công ty CP Thiết bị nặng JUNJIN Việt Nam.

Hơn 200 hộ dân bị ảnh hưởng từ việc khai thác đá của Công ty CP Thiết bị nặng JUNJIN Việt Nam.

Mỏ đá vôi Áng Quan của Công ty Cổ phần Ximăng Hạ Long chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010. Giữa năm 2020, công ty hợp đồng với Công ty CP thiết bị nặng JUNJIN Việt Nam làm đối tác khai thác đá.

Thời gian gần đây, Công ty JUNJIN thực hiện nhiều vụ nổ mìn liên tiếp gây rung động, chấn động lớn, ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm môi trường ra khu dân cư xung quanh.

Những vết nứt có mặt ở khắp nơi, bể nước, sân, nhà.

Những vết nứt có mặt ở khắp nơi, bể nước, sân, nhà.

Để minh chứng, ông Nguyễn Văn Hinh đã dẫn phóng viên về nhà và chỉ từng công trình bị nứt gãy như: Phòng ngủ, bể nước, sân bêtông. “Có những hôm nổ mìn, kính cửa sổ còn bị vỡ. Vết nứt trên sân, tường cứ rộng ra theo thời gian” – ông Hinh nói.

Người dân thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nói về ảnh hưởng của nổ mìn khai thác đá

Ông Nguyễn Văn Lường (76 tuổi) còn cẩn thận chi tiết ghi chép ngày giờ những vụ nổ mìn chấn động thời gian gần đây, như: lúc 17h5 ngày 18.8, 11h20 ngày 19.9… Ông Lường cho hay, tần suất nổ mìn của Công ty CP Thiết bị nặng JUNJIN Việt Nam so với cách đây vài năm về trước lớn hơn nhiều, có những lúc ngồi trong nhà thấy rung cả mái tôn, cánh cửa, áp lực không khí rất mạnh, đang ngồi trên ghế mà thấy người nôn nao, không đứng nổi dậy. Chính vì thế, gần như tất cả các nhà trong khu vực này đều bị nứt, thiệt hại nặng về kinh tế.

Sau mỗi lần nổ mìn, phía núi đá bụi khói mù mịt, gió Đông thì thổi khói bụi về xóm phía Bắc, gió Đông Bắc thì thổi khói bụi ra xóm giữa, có những lúc chẳng nhìn thấy nhà đâu.

“Chúng tôi đề nghị, kiến nghị không phải để đòi hỏi tiền hỗ trợ của Công ty Cổ phần Ximăng Hạ Long hay mặc cả để đổi lấy sự im lặng, mà thực tế người dân nơi đây đang hàng ngày, hàng giờ bị ảnh hưởng sức khỏe, tài sản bởi hoạt động của mỏ đá này” – ông Lường nói.

Trên thực tế, thôn Khe Khoai có hơn 280 hộ dân thì có hơn 200 hộ bị ảnh hưởng của việc khai thác đá. Công ty Cổ phần Ximăng Hạ Long đã hỗ trợ các trường hợp bị ảnh hưởng trong vòng bán kính 1.200m như: Hỗ trợ tiền bảo hiểm y tế, hỗ trợ ô nhiễm tiếng ồn theo khẩu, hỗ trợ nước sạch, hỗ trợ cây cối hoa màu, hỗ trợ công trình nhà ở kiến trúc khi bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Văn Thơ, thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phủ tivi để chống bụi.

Ông Nguyễn Văn Thơ, thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phủ tivi để chống bụi.

Nhà nằm cách đường vận tải mỏ đá tầm 400m, ông Nguyễn Văn Thơ vừa lau nhà vừa nói với phóng viên: Mùa này thì đỡ, mùa khô thì một ngày lau 2 lần cũng không hết bụi. Kiến nghị công ty, công ty cho xe nước chạy một vòng lấy lệ, cứ phải nhắc suốt. “Công ty thì có quyền lơ là, bỏ quên lời đề nghị của người dân, còn người dân phải im lặng trước sức khoẻ và cuộc sống của mình?” – ông Thơ chất vấn.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Vũ Văn Đạt, Giám đốc sản xuất Công ty CP thiết bị nặng JUNJIN Việt Nam khẳng định: Công ty không chỉ đạo cán bộ nhắn tin, gọi điện vận động người dân ngừng chia sẻ bài viết “Hơn 200 hộ dân TP Hạ Long kinh động bởi nổ mìn khai thác đá” trên Báo Lao Động.

“Ngay sau khi báo đăng tải bài viết, các bên liên quan đã kiểm điểm, rà soát một số nội dung báo đưa. Khi có kết quả rà soát, công ty sẽ thông báo lại đến phóng viên và tòa soạn” – ông Đạt cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *