Về Quảng Ninh trải nghiệm cảm giác “chill” khi ăn trong hang động, trên bãi biển vịnh giữa Hạ Long

Uncategorized

Năm 2016, TP.Hạ Long cấm tất cả các hoạt động ăn uống trong hang động, bãi biển trên vịnh Hạ Long sau khi một loạt những hình ảnh về các bữa tiệc đông người trong hang Trống được đăng tải trên mạng xã hội. Tuy nhiên, những người làm du lịch chuyên nghiệp trong và ngoài nước cho rằng việc đóng cửa là không nên, bởi có nhiều cách làm vừa bảo tồn vừa phát huy được di sản.

Hang Trống – nơi tổ chức các đại tiệc ăn uống linh đình trước năm 2016. Ảnh: Nguyễn Hùng

Để thu hút, giữ chân và khiến du khách quay trở lại, các doanh nghiệp làm dịch vụ, du lịch ở Quảng Ninh đang kiến nghị mở thêm một loạt những sản phẩm mới, mà thực tế là mở lại những sản phẩm từng hấp dẫn du khách đã bị đóng cửa. Trong số này có sản phẩm ăn trong hang động và trên bãi biển giữa vịnh Hạ Long.

Trước khi có lệnh cấm tất cả các hoạt động ăn uống trong hang động, bãi biển trên vịnh Hạ Long thì một số công ty, đơn vị đã thí điểm các dịch vụ này trên vịnh Hạ Long, nhưng không phải là đại tiệc đông người như được tổ chức trong hang Trống.

Theo đó, mỗi bữa ăn cùng lắm chỉ có một vài bàn, với vài thực khách; thậm chí có bữa chỉ có một cặp tình nhân, với một bàn ăn, 2 ghế kê trên bãi biển giữa vịnh Hạ Long.

Đại tiệc trong hang Trống, với hàng trăm thực khách ăn uống năm 2016. Việc tập trung quá đông khách cùng một lúc trong hang động, lại ăn uống linh đình sẽ ảnh hưởng tiêu cực với di sản. Ảnh: CTV

Những bữa tiệc trong hang cũng không hề ồn ào, náo nhiệt chúc tụng như những bữa tiệc tổ chức trong hang Trống để rồi sau đó bị dư luận phản ứng dữ dội, mà rất thanh bình, lãng mạn, âm cúng, trong tiếng nhạc du dương và trong ánh nến lung linh.

Để được trải nghiệm những bữa tiệc như thế, du khách phải đặt trước ít nhất cả nửa năm, với chi phí không hề nhỏ.

Ông Đoàn Văn Dũng –Công ty CP du thuyền Đông Dương, một trong những đơn vị mở dịch vụ ăn uống trong hang, bãi biển giữa vịnh Hạ Long đầu tiên – cho biết, đội tàu nghỉ đêm của công ty có những tàu chỉ có vài phòng, thậm chí chỉ có 1 phòng, dành cho một đôi.

Đây là đều những khách hạng sang, chi tiêu lớn và việc tổ chức tiệc nhỏ trên bãi biển hay trong hang động hầu như không ảnh hưởng gì đến cảnh quan, môi trường…

Một bữa tiệc nhẹ cho cặp uyên ương trên bãi biển giữa vịnh Hạ Long. Những bữa tiệc cho ít người, với chi phí cao như thế này vừa không ảnh hưởng đến di sản, vừa tạo ra những sản phẩm đặc biệt hấp dẫn. Ảnh: Nguyễn Hùng

“Đến nay, thỉnh thoảng du khách vẫn hỏi có còn dịch vụ ăn uống trong hang động, trên bãi biển” – ông Dũng chia sẻ.

Trao đổi với Lao Động tại một hội thảo đánh giá sức tải vịnh Hạ Long mới đây, tiến sĩ Celal Kaplan – chuyên gia tư vấn về đánh giá sức tải du lịch, Tập đoàn tư vấn Kiran (Hoa Kỳ) –cho rằng, không nên cấm ăn uống trong hang động, trên bãi biển giữa vịnh Hạ Long, vấn đề tổ chức như thế nào thôi.

Cũng theo ông Celal Kaplan, nếu tổ chức tốt thì không những tạo ra những sản phẩm du lịch đặc biệt, mà còn góp phần nâng tầm thương hiệu của du lịch vịnh Hạ Long, bởi vì chỉ có đến đây mới có những sản phẩm như thế.

Ông Phan Xuân Anh – Tổng Giám đốc Công ty du lịch Tân Hồng, đơn vị thường xuyên đưa khách tàu biển quốc tế đến vịnh Hạ Long – những người làm du lịch chuyên nghiệp và cả du khách cảm thấy rất tiếc khi Quảng Ninh bỏ đi một tiềm năng thế mạnh độc đáo của mình, trong khi nhiều năm qua không có thêm những sản phẩm mới.

Theo ông Xuân Anh, việc cấm ăn uống trong hang động, trên bãi biển là cực đoan, trong khi đây lại là một lợi thế đặc biệt của vịnh Hạ Long. Vấn đề là phải hạn chế số lượng, nâng cao chất lượng phục vụ và giá rất cao thì vừa tạo thêm những sản phẩm mà chỉ vịnh Hạ Long mới có cho du khách, mà cũng có cơ hội kiếm tiền.

“Các điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới cũng đều có dịch vụ ăn uống, nhưng hạn chế số lượng, giá cả đắt đỏ và du khách phải đặt cả năm mới đến lượt. Đây cũng là cách nâng tầm thương hiệu du lịch vịnh Hạ Long” – ông Xuân Anh chia sẻ.

Một bàn tiệc nhỏ trong hang Thiên Cảnh Sơn. Mỗi bữa tiệc chỉ cho phép một lượng khách nhất định để vừa hạn chế tối đa ảnh hưởng đến di sản và vừa tạo một không gian đặc biệt cho du khách. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo Tổ công tác hỗ trợ phát triển các sản phẩm, dịch vụ năm 2022, thuộc Hiệp hội du lịch Quảng Ninh, rất nhiều sản phẩm độc đáo ở khu vực tuyến du lịch số 4 nhằm mở rộng không gian Vịnh và được du khách ưu thích đặc biệt, như: đánh cá cùng ngư dân, tắm biển, ăn tiệc nhẹ trên bãi biển và hang động, đua thuyền rồng, thăm làng chài Vung Viêng, chèo thuyền kayak…thì đến nay chỉ còn chèo kayak, thăm làng chài Vung Viêng được phép hoạt động.

Việc này khiến lượng khách ngày một giảm dần, và chuyển hướng sang vịnh Lan Hạ, Hải Phòng – nơi có nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.