Văn Yên: Tổng dư nợ tín dụng chính sách gấp hơn 16 lần khi thành lập

Uncategorized

20 năm thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, huyện Văn Yên đã tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH cho vay 53.433 lượt hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác. Tổng dư nợ 16 chương trình tín dụng chính sách gấp 16,4 lần so với dư nợ khi thành lập

Hộ bà Dương Thị Thùy, thôn Quyết Tiến, xã Xuân Ái, huyện Văn Yên năm 2018 được vay 45 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện để đầu tư ươm quế giống cung cấp cho bà con trên địa bàn và nuôi thêm gà, lợn, trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả, có kế hoạch kinh doanh, sản xuất phù hợp đã giúp hộ bà Thùy thoát nghèo và dần dần có kinh tế khá. Nhà bà hiện có 4 ha quế, 1 xưởng chế biến gỗ, sân phơi, kho bãi 4.000 m2 và tạo việc làm ổn định cho 4 lao động địa phương, thu nhập hàng năm đạt trên 100 triệu đồng. Vợ chồng ông Đinh Khương Duy, thôn Thống Nhất, xã Yên Hợp khi mới lấy nhau chưa biết làm kinh tế cũng không có vốn sản xuất.

UBND huyện Văn Yên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ.

UBND huyện Văn Yên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ

Năm 2013, gia đình ông đã vay vốn của NHCSXH huyện Văn Yên theo Chương trình cho vay hộ nghèo đầu tư sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi là 20 triệu đồng để chăm sóc quế, nuôi lợn giống và lợn thịt, nhất là chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Năm 2019, gia đình ông thuộc diện mới thoát nghèo nhưng đàn lợn bất ngờ bị dịch bệnh khiến gia đình lại rơi vào khó khăn. Sau đó, ông tiếp tục vay 70 triệu đồng từ Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo để nuôi lợn, nuôi bò. Đến nay, đàn lợn của gia đình duy trì từ 50 lợn thịt trở lên, 9 con bò sinh sản, 5 ha quế đã cho thu nhập từ tỉa lá.

Ông đã xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ, kinh tế ổn định, phát triển. Hộ bà Thùy, hộ ông Duy là 2 trong số rất nhiều gia đình được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Văn Yên trong 20 năm qua. Họ đều có chung chia sẻ là vô cùng cảm ơn chính sách ưu đãi của Đảng, Chính phủ đối với các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo… cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ tận tình các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác đã giúp họ vươn lên để thay đổi cuộc sống.

20 năm thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, huyện Văn Yên đã tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH cho vay 53.433 lượt hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt trên 1.528 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 30/6/2022, tổng dư nợ 16 chương trình tín dụng chính sách đạt 637,4 tỷ đồng, tăng 612,1 tỷ đồng, gấp 16,4 lần so với dư nợ khi thành lập; tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 11% với 12.712 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn, dư nợ bình quân là 50,1 triệu đồng/khách hàng, tăng 42,4 triệu đồng/khách hàng so với khi thành lập; nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% thôn, bản, tổ dân phố.

Qua đánh giá, nguồn vốn vay đầu tư cho phát triển sản xuất đã giúp tăng thu nhập, mức sống bình quân của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện mỗi năm từ 4% – 5%, cụ thể tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2021 theo tiêu chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 còn 2,43%.

Đặc biệt, vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, sử dụng vốn vay hiệu quả, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Hoàng Ngọc Giang – Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Văn Yên khẳng định: “Kết quả thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ trong 20 năm qua trên địa bàn huyện Văn Yên đã khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương của Đảng, Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế – xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách”.

“Thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, trật tự xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội theo định hướng từng thời kỳ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn của huyện”. Ông Giang nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *