Từ 2 con vịt, nông dân nghèo Bắc Giang đổi đời thành tỷ phú: xây được nhà, mua được xe hơi

Uncategorized

Nhờ đôi vịt này, người đàn ông Bắc Giang đã thu về cả tỷ đồng mỗi năm. Gia đình anh có cuộc sống đầy đủ, xây được nhà, mua được xe hơi.

Trước năm 2010, anh Tô Quang Dần, trú thôn Đông Phú, xã Đông Phú, Lục Nam, Bắc Giang, cùng gia đình trồng vải thiều, nuôi cá, chịu khó làm ăn nhưng thu nhập của gia đình không đáng bao nhiêu. Gia đình anh lúc nào cũng thuộc điện hộ nghèo nhất xóm.

Ngày nào cũng vậy, anh thường chèo thuyền đi đánh cá tại các sông suối. Vào một ngày năm 2010, một đôi vịt trời mắc lưới của anh.

Từ 2 con vịt trời mắc lưới đánh cá hôm nào, anh Dần nhân đàn lên cả nghìn con.

“Tôi còn nhớ rất rõ hôm đó rất buồn vì không đánh được con cá nào. Trở về nhà, tôi không đem thịt mà để nuôi vì tò mò về chúng. Những ngày đầu bị nhốt, đôi vịt này sợ sệt và đòi bay đi suốt nhưng vài ngày sau chúng quen dần”, anh nói.

Hàng ngày, anh vẫn cho chúng ăn thóc, tôm, cá… Sau vài ngày, chúng đã thuần hơn và bắt đầu đến gần anh, không đòi bay nữa.

Sau 2 tháng, anh thấy chúng đã thuần hơn nhiều, quấn quít với anh nên anh đã mở lưới cho ra ngoài để bơi lội ở khu vực ven hồ gần nhà và đặt một máng thức ăn ở đó. “Lúc này thả vịt, tôi cũng lo chúng bay đi mất, tôi phải theo dõi cả ngày xem chúng như nào. Chiều tối hôm đó, tôi thấy chúng quay lại, tôi mừng lắm”, anh vừa kể vừa cười.

Sau 5 năm, anh đã có thu nhập tiền tỷ từ mô hình nuôi vịt trời.

Từ đó, anh vẫn hằng ngày thả vịt trời ra để chúng tự đi kiếm ăn, tối về chỉ cho chúng ăn thêm các thức ăn như thóc, tôm cá và rau. Sau 7 tháng nuôi, đôi vịt trời đẻ trứng và chỉ vài ngày đã có 1 ổ trứng kha khá.

Cẩn thận hơn, anh đem trứng vịt trời cho gà ấp. Sau một thời gian, những quả trứng này cũng đã nở thành con. Anh mừng ra mặt và nghĩ rằng cơ hội đã tới, anh không muốn để tuột mất.

“Mỗi ngày, tôi đều chăm chút cho đàn vịt nhà mình và tích lũy kinh nghiệm dần dần. Tôi đi thăm dò thị trường và quyết định mở rộng đàn nuôi. Sau 2 năm, tôi quyết định vay hơn 80 triệu để xây chuồng trại. Vay vốn làm ăn, vợ và nhiều người hàng xóm đều gàn nhưng tôi lại thấy thị trường đang tiềm năng, tôi mặc kệ vẫn quyết tâm đi con đường mình đã chọn”, anh chia sẻ.

Một số bức ảnh chia sẻ về kỷ niệm anh đi nhận Bằng khen về nông dân làm kinh tế giỏi.

Sau 1 năm, anh đã có vịt thương phẩm để bán ra thị trường. Để bán được, anh đã đi khắp các nhà hàng ở Bắc Giang để chào mời. Việc chào mời khá thuận lợi với giá bán dao động từ 200.000 – 250.000 đồng/con.

“Sau lần này, các nhà hàng chủ động liên hệ đặt mua vịt trời nhà tôi. Đến cuối 2013, tôi nhân đàn ra được số lượng lớn cả nghìn con và bắt đầu bán vịt con 1 tuần tuổi giá 100.000 đồng/con, còn vịt cái sinh sản giá 350.000 đồng/con”, anh Dần kể lại.

Nói về cách chăm sóc vịt trời, anh Dần cho biết từ khi vịt nở đến tháng thứ 3 sẽ cho chúng ăn cám gà con và cám vịt. Còn những tháng sau, anh sẽ cho ăn thóc, ngô… để thịt của chúng thơm, ngon và không hôi. Để bán vịt thịt, anh nuôi 4-5 tháng, chúng nặng khoảng dưới 1kg. Vịt đẻ sẽ cần nuôi trong 7 tháng.

Anh nhận được nhiều Bằng khen của cơ quan chức năng.

Từ 2 con vịt mắc lưới đánh cá ngày nào, sau vài năm, đàn vịt trời nhà anh lên tới số lượng hàng nghìn con. Nhờ đàn vịt này, mỗi năm, gia đình anh thu về cả tỷ đồng. Từ một nông dân nghèo, nay anh bỗng trở thành tỷ phú.

Mô hình nuôi vịt trời làm kinh tế của anh được nhiều người biết tới. Mọi người khắp các tỉnh tìm đến học hỏi và anh đều hướng dẫn nhiệt tình. Chỉ tính trong vùng anh sinh sống, có khoảng 10 hộ gia đình cũng làm kinh tế theo mô hình này và anh đang hỗ trợ đầu ra cho họ.

Nhờ mô hình này, năm 2015, anh là đại diện duy nhất của tỉnh Bắc Giang nhận danh hiệu Nông dân xuất sắc do Hội Nông dân Việt Nam trao tặng. Ngoài ra, anh còn nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, huyện về người nông dân làm kinh tế giỏi…

Từ năm 2017, anh nhận thấy thị trường vịt trời dần bão hòa, nhiều hộ gia đình trên cả nước làm theo mô hình này. Giá bán vịt trời thịt và giống cũng không còn cao như trước nữa. Anh mở rộng đầu tư thêm trồng bơ, bạch đàn và nuôi hàng trăm con dê để kiếm thêm thu nhập. Nhờ chăm chỉ lao động, gia đình anh mỗi năm thu nhập lên tới hơn 1 tỷ đồng. Với mức thu nhập này, gia đình anh đã xây được nhà mới và sắm được chiếc ô tô để đi lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *