Trải nghiệm Tết Độc lập ở vùng cao Mù Cang Chải

Uncategorized

Tết Độc lập ở Mù Cang Chải kéo dài từ ngày 29/8 đến ngày 2/9. Trong thời gian này, tại thị trấn huyện lỵ liên tục diễn ra các hoạt động như: chợ phiên, biểu diễn văn nghệ, triển lãm tranh ảnh, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian, trải nghiệm vẽ hoa văn bằng sáp ong…

Cũng như nhiều gia đình người Mông ở bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình, những ngày này, gia đình ông Vàng Vảng Tủa đang tất bật dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị gà đồi, lợn bản… để đón con cháu về ăn Tết Độc lập. Các con của ông Tủa đều đã trưởng thành, đang học tập và công tác tại các địa phương trong tỉnh. Đây là dịp để con cháu ông trở về quây quần, đoàn tụ nên ai nấy cũng đều hân hoan, phấn khởi.

Ông Tủa bên con cháu trong ngày Tết Độc lập.

Là gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, Tết Độc lập là dịp để gia đình ông tạm gác lại những vất vả, lo toan thường nhật, cùng quây quần kể cho nhau nghe những câu chuyện về ngày Quốc khánh mùng 2/9, cùng đồ xôi giã bánh dày và chia sẻ niềm vui đoàn tụ bên mâm cơm ngày tết.

Đối với đồng bào Mông, khi cuộc sống còn thiếu thốn, Tết Độc lập cũng chỉ giản đơn ở sự nhớ về. Ngày nay, khi cuộc sống ấm no đang hiện hữu trong mỗi nếp nhà cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, tết Độc lập trong mỗi nếp nhà người Mông đã ngày càng chu đáo và đầy đủ hơn.

Người dân háo hức xuống phố huyện chơi Tết Độc lập 2/9.

Phố huyện Mù Cang Chải vào ngày 2/9 tưng bừng, rực rỡ trong cờ hoa và những bộ trang phục đầy màu sắc của đồng bào Mông. Người dân và du khách ai cũng háo hức tham gia các hoạt động tổ chức tại trung tâm huyện trong ngập tràn không khí lễ hội.

Tết Độc lập ở Mù Cang Chải kéo dài từ ngày 29/8 đến ngày 2/9. Trong thời gian này, tại thị trấn huyện lỵ liên tục diễn ra các hoạt động như: chợ phiên, biểu diễn văn nghệ, triển lãm tranh ảnh, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian, trải nghiệm vẽ hoa văn bằng sáp ong… Tất cả đều với mong muốn tạo không khí ngày hội lớn vui tươi, phấn khởi, góp phần động viên đồng bào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội chung của huyện và của tỉnh.

Nhiều năm gần đây, Tết Độc lập đã trở thành ngày hội văn hóa của đồng bào các dân tộc huyện Mù Cang Chải, đặc biệt đối với đồng bào Mông. Niềm vui trong ngày Tết Độc lập, sự ấm no, hạnh phúc hôm nay luôn là động lực để nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải nói riêng, tỉnh Yên Bái nói chung đoàn kết, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày một đẹp tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *