TP Hạ Long sẽ phối hợp với doanh nghiệp nghiên cứu để mở cửa lại núi Bài Thơ

Uncategorized

Quảng Ninh: TP Hạ Long nghiên cứu sớm mở cửa núi Bài Thơ đón khách du lịch sau khi bị đóng cửa từ cuối năm 2017

TP Hạ Long sẽ phối hợp với doanh nghiệp nghiên cứu để mở cửa lại núi Bài Thơ – một trong những điểm du lịch được du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, ưa thích. Danh thắng này đã bị đóng cửa từ tháng 11.2017 sau một vụ cháy rừng trên núi.

Hạ Long nghiên cứu sớm mở cửa núi Bài Thơ đón khách du lịch

Đường lên núi Bài Thơ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết sẽ sớm có buổi làm việc với đại diện Công ty CP du thuyền Đông Dương – đơn vị có mong muốn và từng trình thành phố đề án về phát triển du lịch núi Bài Thơ – để bàn về việc mở cửa trở lại danh thắng này.

Đỉnh núi Bài Thơ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Đỉnh núi Bài Thơ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo ông Sơn, nhu cầu khám phá núi Bài Thơ đối với du khách và nhân dân là rất lớn, trong khi đó, thỉnh thoảng vẫn có tình trạng người dân vượt tường rào để lên núi, vì thế, thành phố sẽ tính toán để mở cửa trở lại núi Bài Thơ.

Việc này cũng nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới và độc đáo để phục vụ, thu hút, giữ chân du khách.

Núi Bài Thơ bị đóng cửa sau vụ cháy năm 2017. Ảnh: Nguyễn Hùng

Núi Bài Thơ bị đóng cửa sau vụ cháy năm 2017. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong kiến nghị mở thêm các sản phẩm du lịch mới để phục vụ du khách gửi tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất sớm mở cửa trở lại đối với núi Bài Thơ.

Núi Bài Thơ bị “đóng cửa” sau vụ cháy vào ngày 2.11.2017. Tuy nhiên, từ đó đến nay, thỉnh thoảng, có người dân và du khách vẫn trèo cổng, vượt rào lên đỉnh núi Bài Thơ.

Đặc biệt, tháng 5.2019, cháu gái của một tỉ phú người Anh – cô Caroline – khi cùng ông nội và siêu du thuyền 150 triệu USD dừng chân tại vịnh Hạ Long đã tìm đường lên núi Bài Thơ. Hai lần đầu thất bại vì lối lên núi bị khóa chặt, phía bên ngoài có nhiều biển cấm leo núi. Lần thứ 3, nhờ chính quyền can thiệp, cô mới được toại nguyện.

Cháu gái tỉ phú người Anh phiêu trên đỉnh núi Bài Thơ

Cháu gái tỉ phú người Anh phiêu trên đỉnh núi Bài Thơ

4h45 phút sáng, cô và một số người đồng hành đã có mặt ở chân núi để bắt đầu leo núi. Chia sẻ với Lao Động khi đó, cô cho biết, càng lên cao, phong cảnh càng tuyệt đẹp, nhưng không hiểu vì sao chính quyền lại đóng cửa một điểm du lịch quá tuyệt vời như vậy. Ở trên đỉnh núi Bài Thơ, Caroline đã có những trải nghiệm cũng như những bức ảnh cực “phiêu” gây sốt trên mạng xã hội.

Trước vụ cháy, núi Bài Thơ luôn nằm trong danh sách điểm đến của du khách thập phương, nhất là du khách quốc tế, mỗi khi đến Hạ Long. Ngọn núi này không cao lắm, chỉ khoảng 200m, đường lên nhỏ hẹp và cũng có một số vị trí nguy hiểm, nhưng ở mỗi độ cao lại cho những góc cảnh tuyệt đẹp khác nhau về thành phố, về Vịnh Hạ Long.

Du khách quốc tế vẫn tìm đến núi Bài Thơ nhưng không được lên núi. Ảnh: Nguyễn Hùng

Du khách quốc tế vẫn tìm đến núi Bài Thơ nhưng không được lên núi. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trước khi xảy ra vụ cháy trên núi Bài Thơ, Công ty CP du thuyền Đông Dương đã có đề án trình UBND TP Hạ Long về việc mở tour lên núi Bài Thơ. Theo đó, công ty bỏ ra khoảng 3-4 tỉ đồng để cải tạo khu nhà vệ sinh, đường đi, bố trí 2 điểm ngắm cảnh trên đỉnh núi theo phương án vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong quan điểm khiến dự án đi vào ngõ cụt. Trong đó, TP Hạ Long yêu cầu công ty bỏ tiền giải tỏa một số nhà dưới chân núi để mở rộng cổng lên, nhưng phía công ty cho rằng việc đó không cần thiết và nếu cần mở rộng thì thành phố chịu phần này vì vốn quá lớn.

Không chỉ có cảnh đẹp, núi Bài Thơ gắn với biết bao sự kiện lịch sử của đất nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng, từ những chuyến đi kinh lý của các vị vua chúa xưa kia đến các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ sau này.

Ngắm hoàng hôn trên đỉnh núi Bài Thơ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Ngắm hoàng hôn trên đỉnh núi Bài Thơ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong đó, trên vách núi vẫn còn những bản khắc bài thơ của Vua Lê Thánh Tông năm 1468 trong một lần vua đi tuần qua đây và bài thơ của Chúa Trịnh Cương họa lại bài thơ của Vua Lê Thánh Tông khi ông cũng đem quân đi tuần qua khu vực vào năm 1729.

Ngày 1.5.1930, lần đầu tiên lá cờ Đảng tung bay trên đỉnh núi Bài Thơ trong những ngày cả nước nói chung và vùng Mỏ nói riêng đang sôi sục tinh thần đấu tranh cách mạng. Trên núi, vẫn còn phiên bản hệ thống còi báo động của những ngày tháng Mỹ đánh bom đánh phá miền Bắc, trong đó có Quảng Ninh vào năm 1972.

Núi Bài Thơ bị cháy vào chiều tối ngày 2.11.2017

Núi Bài Thơ bị cháy vào chiều tối ngày 2.11.2017.

Theo các công ty du lịch, mở cửa núi Bài Thơ và có phương án kinh doanh, phục vụ tốt, lượng khách kéo đến thành phố sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, với hệ thống di tích, điểm vui chơi – giải trí, chợ, trung tâm thương mại… dày đặc xung quanh chân núi Bài Thơ, du khách có thể vui chơi, khám phá một ngày cũng không hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *