Tín dụng chính sách ở Trấn Yên: Tăng trưởng nguồn vốn, giảm nhanh hộ nghèo

Uncategorized

Sau 20 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Trấn Yên đang triển khai 13 chương trình tín dụng chính sách (TDCS).

Nhiều năm liền, gia đình bà Lộc Minh Sự, thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành vẫn thuộc diện hộ nghèo dù đã bươn trải đủ nghề để kiếm sống. Từ năm 2010, bà Sự được vay 5 triệu đồng dành cho hộ nghèo; sau đó, là 50 triệu đồng dành cho hộ cận nghèo thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trong thôn.

Lãnh đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trấn Yên kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay tại xã Y Can.

Lãnh đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trấn Yên kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay tại xã Y Can.

Bằng nguồn vốn vay tín dụng chính sách (TDCS), bà Sự đầu tư trồng quế, tre măng Bát độ, nuôi thêm gà, lợn và nhờ vào sự cần cù lao động, ham học hỏi nên cuộc sống gia đình bà từng bước ổn định. Bà Sự cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi có khoảng 2 ha quế, 2 ha tre măng Bát độ và đã trở thành hộ có kinh tế khá trong thôn”.

Cùng với gia đình bà Sự, trong 20 năm qua, đã có trên 58.100 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác (ĐTCSK) được vay vốn TDCS thông qua Phòng Giao dịch NHCSXH huyện với doanh số cho vay đạt hơn 1.250 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Thu – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trấn Yên cho biết: “Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện là tổ chức đầu tiên phối hợp hoạt động với NHCSXH huyện thực hiện cho vay vốn đối với hộ nghèo và ĐTCSK. Đến nay, tổng các chương trình TDCS mà Hội nhận ủy thác đạt trên 132,3 tỷ đồng, với 2.695 hộ vay vốn. Nhờ nguồn vốn vay TDCS, trong 20 năm qua, đã có trên 2.000 phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát được nghèo, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững của huyện”.

Được biết, để triển khai hiệu quả các chương trình TDCS, Ban Đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH huyện Trấn Yên thường xuyên củng cố, kiện toàn, đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn khi có thay đổi về nhân sự; phân công các thành viên Ban Đại diện kiểm tra, giám sát hoạt động của NHCSXH trên địa bàn các xã, thị trấn nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Bên cạnh đó, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương nhằm kịp thời nắm bắt tình hình quản lý vốn vay và  xử lý những đề xuất, kiến nghị tại cơ sở; đồng thời, triển khai ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị – xã hội, tổ TK&VV. Ngoài ra, NHCSXH huyện duy trì cố định hàng tháng hoạt động giao dịch tại 21 xã, thị trấn.

Tại đây, các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi và danh sách khách hàng đang vay vốn cũng như những thông tin về điều kiện, quy trình, thủ tục vay vốn của từng chương trình cho vay đều được niêm yết công khai. Khách hàng giao dịch trực tiếp với NHCSXH để gửi tiền tiết kiệm, nhận tiền vay và trả nợ dưới sự chứng kiến của cán bộ tổ chức chính trị – xã hội, tổ trưởng tổ TK&VV và chính quyền địa phương.

Nhờ đó, nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện không ngừng tăng trưởng và đã ngày càng đáp ứng được tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo cùng các ĐTCSK. Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu với dư nợ nhận bàn giao 28 tỷ 841 triệu đồng với 1.200 khách hàng, đến ngày 30/6/2022, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trấn Yên đang triển khai cho vay 13 chương trình TDCS với tổng dư nợ đạt 445 tỷ 500 triệu đồng với 9.209 khách hàng đang vay vốn.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngân – Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trấn Yên cho biết: Trong 20 năm qua, đã có 15.200 lượt hộ vay vốn thoát nghèo, 5.200 hộ được tạo việc làm mới, giúp cho trên 4.772 học sinh, sinh viên được vay vốn trang trải chi phí học tập; xây mới và cải tạo 22.286 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ 238 hộ nghèo sửa chữa và làm mới nhà ở; đầu tư chăm sóc, cải tạo, trồng mới 2.939 ha rừng, 220 ha cây ăn quả có múi, mua 1.420 con trâu, bò sinh sản; 27.000 con giống gia súc, gia cầm khác; mở rộng hàng trăm mét vuông nhà xưởng sản xuất, đầu tư các ngành nghề tiểu, thủ công nghiệp, dịch vụ…

Nguồn vốn vay đầu tư vào phát triển sản xuất đã giúp tăng thu nhập, mức sống bình quân của người nghèo và các ĐTCSK được nâng lên rõ rệt, góp phần vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện mỗi năm từ 4 – 5%/năm.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trấn Yên tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình tổ chức và phương thức quản lý TDCS; triển khai có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác cho vay, chất lượng các tổ TK&VV, chất lượng hoạt động của các điểm giao dịch tại xã, thị trấn; quan tâm phối hợp, lồng ghép có hiệu quả hoạt động TDCS với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến công, khuyến nông, xây dựng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong quản lý và sử dụng vốn vay để nâng cao chất lượng, hiệu quả vốn TDCS xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *