Thứ quà quê dân dã nâng tầm thành đặc sản của vùng đất Bắc Giang

Uncategorized

Từ thức quà dân dã, người dân Bắc Giang đã nâng tầm món ăn của mình thành đặc sản nhờ cách làm tỉ mỉ, xây dựng thương hiệu đàng hoàng và đạt tiêu chí là sản phẩm OCOP 3 sao.

Đến với vùng đất Bắc Giang, chắc hẳn ai cũng nghe qua cái tên bánh đa Kế – thức quà dân dã, rất đỗi quen thuộc đối với người dân nơi đây. Bánh đa Kế là món bánh đặc biệt thơm ngon bởi vị bùi, thơm giòn của vừng, lạc hòa quyện với thứ gạo ngon của vùng trung du miền núi. Dưới bàn tay khéo léo của con người nơi đây, món ăn dân dã đã trở thành thương hiệu của vùng đất Bắc Giang.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là thức đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 9.

Xã Dĩnh Kế của thành phố Bắc Giang có tổng cộng 11 thôn nhưng có đến hơn nửa làm bánh đa, trong đó bánh đa của làng Kế nổi tiếng hơn cả bởi hương vị độc đáo và thơm ngon không giống bất cứ nơi đâu.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là thức đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 2.

Nguyên liệu chính để tạo ra những chiếc bánh đa Kế đậm đà hương vị quê hương là gạo ngon, được sàng lọc và đem ngâm nước rồi xay nhuyễn để tạo thành thứ bột nhỏ mịn và trắng muốt trộn đều với gấc chín.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là thức đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 3.

Thứ bột mịn ấy sẽ được mang đi tráng 2 lần trên nồi hơi, người làm cần nhẹ tay và trải thật phẳng để bánh không bị rách. Khi bánh đã chín thì khéo léo dùng một ống nứa to, dài quấn lớp bánh quanh ống lấy ra khỏi nồi hơi rồi trải đều trên phên.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là thức đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 7.

Thứ bột mịn ấy sẽ được mang đi tráng 2 lần trên nồi hơi, người làm cần nhẹ tay và trải thật phẳng để bánh không bị rách. Khi bánh đã chín thì khéo léo dùng một ống nứa to, dài quấn lớp bánh quanh ống lấy ra khỏi nồi hơi rồi trải đều trên phên.

Khi rắc thêm vừng và đậu phộng đã được giã đập lên mặt bánh, người ta sẽ rắc tập trung trên một mặt ở chính tâm bánh và trải đều ra xung quanh. Sau đó mới đem đi phơi nắng hai lần cho bánh khô kiệt nước.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là thức đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 5.

Bánh được phơi trên những phên nứa phẳng dưới ánh nắng, khi mặt bánh còn dẻo và đã se lại phải gỡ bánh để tránh bánh dính vào phên, sau đó lật bánh và phơi đến khi khô, người phơi cũng phải chọn thời điểm nắng đẹp không nhạt mà cũng không quá gay gắt.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là thức đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 6.

Công đoạn nướng bánh đa Kế đòi hỏi phải quạt đều tay và liên tục để bánh chín đều, đồng thời phải lật lên lật xuống kết hợp với uốn nắn, chỉnh sao cho bánh tròn đều, đến khi bánh chuyển màu vàng nhạt và dậy mùi thơm là được.

Bánh nướng xong sẽ được bảo quản trong túi nilon dể tránh không khí ẩm và tăng độ giòn, sau đó được bày bán trên khắp các vỉa hè.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là thức đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 10.

Nhiều khách du lịch đi qua đây đều dừng lại mua bánh để làm quà.

Bánh đa Kế còn đạt được tiêu chí sản phẩm OCOP 3 sao được đóng hộp, bày bán trong các siêu thị và xuất khẩu ra thế giới.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là thức đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 8.

Thưởng thức Bánh đa Kế Bắc Giang không chỉ đơn thuần là ăn một món đặc sản thông thường mà đó là thưởng thức một thứ ẩm thực truyền thống tinh hoa, một món ăn gợi nhớ đến truyền thống ẩm thực Bắc Bộ, gợi nhớ về hình ảnh những phiên chợ quê của vùng trung du và gợi nhớ về cả một thời tuổi thơ nghèo khó nhưng tràn đầy niềm vui với món ăn dân dã này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *