×
×
2023-Sep-23 02:03:16

Thu nhập thấp, giáo viên phải vay mượn lúc ốm đau, làm thêm thâu đêm

Thu nhập thấp, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến đời sống giáo viên gặp khó khăn. Nhiều thầy cô buộc phải làm thêm nghề tay trái để trang trải cuộc sống.

Đồng lương ít ỏi gồng gánh nuôi cả gia đình

Nghề giáo vốn đã vất vả, làm cô nuôi vùng cao lại càng vất vả hơn. Cô Hà Thị Mái – giáo viên Trường Mầm non Tà Xùa (Sơn La) không thể kể hết những khốn khó mình đã trải qua.

“Thời tiết nơi đây khắc nghiệt, mùa đông lạnh cắt da cắt thịt, những hôm mưa bão bị sạt lở, giáo viên phải gửi xe nhà dân đi bộ vài cây số tới trường. Vất vả nhất là việc nuôi dạy trẻ.

Giáo viên thiếu, một mình tôi đứng lớp dạy 26 trẻ. Sáng dậy thật sớm để đến trường kịp đón các con vào lớp, cả ngày tất bật làm đủ mọi công việc từ dạy học, lo bữa ăn, giấc ngủ, dỗ dành, bế bồng, dọn vệ sinh… Phụ huynh bận đi làm nương, cũng chẳng quan tâm tới việc học tập của con nên phó mặc hoàn toàn cho giáo viên” – cô Mái nói.

 

Cô Mái là giáo viên mầm non tại Sơn La. Ảnh: Nhân vật cung cấp

16 năm gắn bó với nghề, hết lòng vì trẻ thơ nhưng mức lương nhận lại không đủ trang trải cho cuộc sống. Gia đình 5 miệng ăn trông chờ vào đồng lương ít ỏi. Cả ngày bận rộn trên trường, những việc chăm sóc gia đình, giặt giũ, dọn dẹp tranh thủ vào ban đêm. Cô Mái không còn thời gian làm thêm nên không có nguồn thu nhập nào khác.

“Mỗi tháng rất nhiều khoản phải chi tiêu từ tiền sinh hoạt, tiền điện nước, ăn uống, lo cho 3 con đang tuổi đến trường nên phải dè dặt từng đồng. Nhiều khi nghĩ cũng tủi lắm, tiền lương chỉ đủ đóng học chính cho con, tôi không dám cho các con đi học thêm vì không có tiền. Những ngày lễ tết, cưới xin, ốm đau không có tiền tiết kiệm tôi còn phải đi vay mượn họ hàng để lo việc rồi trả dần” – cô Mái kể.

Thâu đêm làm thêm

Lương thấp, áp lực công việc, áp lực kinh tế là nỗi niềm của nhiều giáo viên hiện nay. Cô Lương Thị Tuyết – giáo viên Trường PTDTBT THCS Thắng Mố (Hà Giang) không phải ngoại lệ. Với mức lương nhận về gần 11 triệu đồng/tháng, cô phải trang trải tất cả chi phí sinh hoạt, nuôi con cái, các mối quan hệ xã hội… Mức thu nhập này chỉ đủ trang trải cho cuộc sống gia đình, không có dư để hỗ trợ cho bố mẹ ở quê.

“Giáo viên ở đây hay nói với nhau “muốn làm cái gì cũng dựa hết vào ngân hàng” từ việc mua laptop, xe máy đến mua đất, xây nhà, những công việc cần khoản tiền lớn đều phải đi vay ngân hàng.

Lương hàng tháng nhận về phải trả ngân hàng trước, còn bao nhiêu mới dám để tiêu, chi trả cho những phí sinh hoạt của mình. Cũng phải cân đo đong đếm, tiết kiệm lắm mới đủ” – cô Tuyết chia sẻ.

Để lo cho gia đình, cô Tuyết cật lực làm thêm kiếm thêm thu nhập. Cô nhận viết bài giới thiệu cho những cửa hàng sách, cộng tác viết bài cho những công ty, dự án. Tuy nhiên, khoản thu nhập này không ổn định, chỉ thêm thắt được đồng nào hay đồng ấy.

Mỗi khi nhận được việc, nữ giáo viên phải thức khuya, cần mẫn làm. Những hôm có khối lượng công việc lớn đành thâu đêm đến sáng, ngày mai lại tiếp tục giảng dạy.

 

Cô Tuyết cùng học sinh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ai cũng mong muốn có một môi trường làm việc tốt, được gần gia đình, có điều kiện thuận lợi để con cái được học tập. Đã có lúc cô Tuyết khó khăn, áp lực không thể tiếp tục, muốn dừng lại đi tìm một ngành nghề khác có thu nhập cao hơn.

“Rất nhiều lần có suy nghĩ nghỉ việc, nhất là thời gian đầu công tác, nhưng tôi nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong học trò. Cũng từng gian khổ, cũng khao khát được học tập nên tôi mong muốn giúp đỡ các em có cuộc sống tốt hơn.

Ai cũng sợ gian khổ thì ai sẽ là người dìu dắt các em? Vì vậy, tôi phải nỗ lực vượt lên những nỗi lo về cơm áo gạo tiền, cũng chính tình cảm học trò đã níu chân tôi tiếp tục với sự nghiệp giáo dục” – cô Tuyết bộc bạch.

Related Posts

None found

RELATED ARTICLES

Categories

Most Popular