THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM NĂM 2022: Chăm lo, tạo môi trường vui chơi lành mạnh cho trẻ em

Uncategorized

Thăm, tặng quà, chăm sóc sức khỏe, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tổ chức diễn đàn trẻ em các cấp… là những hoạt động diễn ra trong tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tỉnh có trên 385.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó trên 3.400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 24.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các em sống trong gia đình là hộ nghèo, sớm phải bươn chải mưu sinh, kiếm sống, đang có nguy cơ phải bỏ học, đồng thời tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến đời sống, học tập, vui chơi, giải trí của trẻ em. Những năm qua, tỉnh có nhiều biện pháp giúp đỡ, chăm lo đời sống cho trẻ em; trong đó cao điểm là tháng hành động vì trẻ em hàng năm.

 

Đồng chí Lý Anh Thư – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: “Hai năm trước do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, tháng hành động vì trẻ em hạn chế tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh mà tập trung thăm, tặng quà chăm lo đời sống, giảm khó khăn cho trẻ em. Năm nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả hơn chính sách, chương trình dành cho trẻ em như lễ phát động, tổ chức diễn đàn trẻ em, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, trao quà, học bổng, phẫu thuật cho trẻ em…”.

 

Trong tháng hành động vì trẻ em (từ ngày 15-6 đến 15-7), các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị cấp tỉnh và các huyện, thành phố tổ chức 1.161 hoạt động vui chơi, giải trí, phát huy quyền tham gia của trẻ em, thu hút 60.847 lượt trẻ em tham gia, điển hình như tổ chức 124 lớp dạy bơi an toàn, phòng chống đuối nước, có 10.276 lượt em tham gia; tổ chức 62 lớp tập huấn tuyên truyền phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích cho trẻ em với 11.036 lượt em tham gia. Toàn tỉnh có 8/15 huyện, thành phố tổ chức diễn đàn trẻ em cấp huyện với 550 trẻ em tham gia. Tham gia diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, em Danh Thị Anh Thư, ngụ huyện Châu Thành nói: “Tham gia diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, em được gặp gỡ và giao lưu với nhiều bạn bè, biết quyền của trẻ em, được tham gia các trò chơi dân gian. Em còn được biết nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi, tự tin khi trình bày ý kiến của mình, em thấy mình trưởng thành hơn và cố gắng học tập tốt hơn để không phụ sự quan tâm của cô chú dành cho em”.

 

Bên cạnh đó, toàn tỉnh tổ chức tặng quà cho 8.304 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, trao học bổng cho 2.537 trẻ em; khám bệnh, phát thuốc miễn phí, uống vitamin A 69.664 em với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Điển hình một số hoạt động như Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp hội khảo sát tình hình trẻ em bị ảnh hưởng và mồ côi cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ do dịch bệnh COVID-19, vận động nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhận đỡ đầu 40 trẻ mồ côi, nâng tổng số đến nay nhận đỡ đầu 69 trẻ mồ côi do COVID-19 với số tiền trên 540 triệu đồng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tặng quà cho 118 em có thành tích xuất sắc năm học 2021-2022; khám và tổ chức chăm sóc dinh dưỡng cho 640 trẻ…

 

Cha mẹ bị tai nạn giao thông qua đời cách đây 4 năm, hai chị em Thị Mỹ Tiên (13 tuổi) và Thị Mỹ Xuyên (9 tuổi), ngụ xã Bình An (Châu Thành) ở với bà ngoại, cuộc sống khó khăn. Vừa qua, hai em được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 2 suất quà và dụng cụ học tập, giúp các em giảm khó khăn trong năm học mới. “Bà ngoại của em già, hàng ngày đi hái rau bán thu nhập không bao nhiêu. Nhờ thầy cô thương, các cô chú ở ấp thường xuyên vận động quà hỗ trợ hai em để có điều kiện tiếp tục đến trường. Em cố gắng học giỏi để sau này có việc làm, nuôi em và bà ngoại”, em Tiên nói./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *