Siết chặt công tác bảo đảm vệ sinh thực phẩm tại các chợ

Uncategorized

Trên địa bàn Vĩnh Phúc hiện có trên 80 chợ truyền thống. Đây kênh phân phối lâu đời và có vai trò quan trọng trong phát triển thương mại nội địa, là nơi trao đổi hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của nhân dân, tạo động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu thụ hàng hóa. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống vẫn là bài toán khó với các cơ quan chức năng.

Còn nhiều bất cập

Chúng tôi đến chợ Vĩnh Yên – chợ đầu tiên trên địa bàn tỉnh được triển khai thí điểm dự án “xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm” từ năm 2018. Theo quan sát của phóng viên, với việc phân rõ 2 khu chợ bán hàng khô, hàng ướt và sự chủ động nâng chất lượng hàng hóa, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định Bộ tiêu chí an toàn thực phẩm TCVN 11856:2017, nhất là đối với các quầy hàng chế biến thức ăn sẵn, chợ Vĩnh Yên ngày càng thu hút đông đảo người dân đến mua.

Bà Vũ Thị Loan, Phó Trưởng Ban quản lý chợ Vĩnh Yên cho biết, sau 4 năm được đầu tư xây mới, chợ Vĩnh Yên thu hút 884 hộ kinh doanh, trong đó có 20 quầy hàng chế biến thức ăn sẵn, 24 quầy hàng ăn uống và hàng trăm hộ kinh doanh lương thực, thực phẩm, đồ tươi sống. Thực hiện các nội dung dự án “xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”, những năm qua, Ban quản lý chợ Vĩnh Yên thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức cho các tiểu thương ký cam kết và phối hợp với các ngành chức năng khám sức khỏe định kỳ, cấp giấy chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các tiểu thương. Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ đã tăng cường công tác vệ sinh chợ, yêu cầu các tiểu thương ngồi đúng khu vực, điểm bán hàng đã được quy định; phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng lượng nông, lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên lấy mẫu kiểm tra chất lượng hàng hóa tại các quầy hàng. Đến nay, sau 4 năm thực hiện mô hình, chợ Vĩnh Yên chưa phát hiện trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên theo bà Loan, công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ còn gặp nhiều khó khăn do diện tích các quầy hàng còn nhỏ. Tại quầy hàng thịt, diện tích chỉ đạt 3,2m2/quầy, hàng ăn 8m2 nên rất khó cho các chủ quầy bày tủ, bàn theo quy định. Hệ thống thoát nước thải tại chợ chưa phù hợp nên phần lớn lượng nước thải, nhất là tại các quầy thịt gà, cá, các hộ kinh doanh đổ thẳng nước thải xuống sàn chợ. Ngoài ra, Ban quản lý chợ không có các trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho công tác kiểm tra nên rất khó phát hiện trường hợp vi phạm.

Khắc phục những bất cập trên, Ban quản lý chợ Vĩnh Yên đã đề nghị thành phố Vĩnh Yên sớm thành lập đội kiểm soát thú y thường trực tại chợ để kiểm tra và đóng dấu vệ sinh an toàn thực phẩm cho các quầy hàng đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ ban quản lý các chợ về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là việc sử dụng các trang thiết bị phục vụ công tác này.

Tương tự như chợ Vĩnh Yên, chợ thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc cũng thu hút hàng trăm hộ kinh doanh thực phẩm chế biến thức ăn sẵn, đồ tươi sống bày bán.

Bà Dương Thị Lụa bán giò chả, chè, bánh tại chợ thị trấn Yên Lạc cho biết, gia đình bà chế biến, bán đồ ăn sẵn hơn 2 năm qua, trung bình mỗi ngày bán hết từ 7-15kg giò, chả, xúc xích, 10 kg bánh tai mèo, 50-70 hộp chè, 40-60 hộp bánh trôi…Xác định việc nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố quyết định đến việc khách có quay lại và thường xuyên đến mua hàng nữa hay không nên hơn 2 năm qua, gia đình bà luôn chú trọng đến việc nhập giò, chả, xúc xích từ các cơ sở chế biến uy tín, được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo đảm lượng giò chả được chế biến, bán hết trong ngày. Riêng nguyên liệu làm bánh và chế biến đồ ăn sáng, chè, bánh trôi…đều được bà lựa chọn, bảo quản kỹ càng.

Mặc dù khẳng định chấp hành nghiêm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng khi bán đồ ăn chín cho khách, bà Lụa lại không dùng bao tay

Hỏi tương tự các các tiểu thương bán thức ăn chín và thức ăn sống tại chợ thị trấn Yên Lạc, phóng viên cũng nhận được các câu trả lời tương tự như bà Lụa, nhất là vấn đề chấp hành nghiêm chỉnh quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, với đặc thù là nơi bày bán nhiều thực phẩm thiết yếu, từ đồ tươi sống đến thức ăn chín, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống vẫn còn xảy ra. Phổ biến nhất là hệ thống cấp thoát nước chưa bảo đảm, chưa có nước dẫn đến các quầy thực phẩm; cống, mương thoát nước kích thước nỏ, không thoát nước kịp khi có mưa lớn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chế biến sẵn không có nắp đậy, được bày bán cạnh thực phẩm tươi sống; sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hạn sử dụng hoặc người bán không sử dụng bao tay khi chế biến, lấy thức ăn bán cho khách…Đặc biệt, tại các khu vực bán cá, hải sản tươi sống, tiểu thương để các loại hải sản trên sàn bán hàng ẩm ướt, ruồi nhặng bu bám, nhìn rất mất vệ sinh.

Vẫn khó xử lý vi phạm

Nhằm kiểm soát tình hình vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung, tại các chợ trên địa bàn tỉnh nói riêng, thời gian qua, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả người bán và người mua về vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm nhanh; xử lý nghiêm các hành vi mua bán hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái…

Tuy nhiên, có một thực tế là dù UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo và các ngành chức năng, chính quyền các địa phương đã tích cực vào cuộc, nhất là trong tháng vệ sinh an toàn thực phẩm và dịp tết nguyên đán hằng năm nhưng vẫn khó kiểm soát tốt vấn đề này, đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thực phẩm ở các chợ.

Theo chia sẻ của đại diện ban quản lý các chợ, thực tế, việc kiểm tra nguồn gốc, chất lượng hàng hóa tại các chợ rất khó khăn và chủ yếu bằng cảm quan, bởi hầu hết ban quản lý các chợ chưa được đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra. Bên cạnh đó, với số lượng tiểu thương kinh doanh buôn bán nhiều, để phát hiện ra các chất độc tố, hóa chất tồn dư thực phẩm đòi hỏi quy trình lấy mẫu kiểm định hết sức phức tạp, chi phí lớn, thời gian kéo dài nên việc kiểm tra thường xuyên là rất khó.

Còn theo đánh giá của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế, công tác quản lý và áp dụng các chế tài xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn do hầu hết các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các chợ có quy mô nhỏ lẻ, không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, một số cơ sở chưa có ý thức trong việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm như: sản xuất thực phẩm có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, khi đã bán ra thị trường không thu hồi được, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, hàng vi phạm về nhãn mác…Hiện công tác xử lý vi phạm chủ yếu vẫn là chấn chỉnh, nhắc nhở và cho thời hạn khắc phục nên tính răn đe chưa cao.

Để siết chặt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm này, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền văn bản quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; phát động nhân dân tố giác các hành vi buôn bán, vận chuyển, sử dụng các loại động vật, thực phẩm, các chất phụ gia nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sản xuất chế biến thực phẩm từ nguyên liệu kém chất lượng, quá hạn sử dụng gây độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *