Rừng Tây Yên Tử với vô số loài cây quý hiếm và được ăn loài quả mắt đỏ

Uncategorized

Du khách đến Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, thuộc địa phận xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang), ngoài khám phá bản sắc văn hóa các dân tộc còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương như: Món cá trôi mắt đỏ, ốc hương, cá bống suối, trứng kiến rừng, xôi trứng kiến, rau và măng rừng…

Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, thuộc địa phận xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang).

Nơi đây với đặc trưng là khu rừng nguyên sinh, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hệ động thực vật phong phú, là điểm đến du lịch tiêu biểu cho hệ sinh thái rừng vùng Đông Bắc Việt Nam, điểm thú vị đối với những ai ưa khám phá, trải nghiệm, tìm hiểu các nét văn hóa truyền thống dân tộc Tày, Hoa, Dao.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ có tổng diện tích tự nhiên hơn 7.000 ha, nằm trong ba lưu vực Khe Rỗ, Khe Đin và Khe Nước Vàng. Do địa hình núi cao nên khu vực này có khí hậu trong lành, mát mẻ với nhiệt độ trung bình từ 24 – 28 độ C vào mùa hè; vào mùa Đông nơi đây lại khoác trên mình chiếc áo ấm áp từ sự đan xen của những tán cây rừng rậm rạp.

Rừng ở đây rất phong phú với 786 loài thực vật, 226 loài động vật có giá trị nhiều mặt về kinh tế, môi trường, bảo vệ nguồn gien. Trong số các loài thực vật có 43 loài quý hiếm như đinh, lim, sến, táu, bách diệp, pơ mu, chò chỉ, kim giao, trầm hương, lát hoa, trò vẩy, bẩy lá…

Đặc biệt, khi đến khám phá, trải nghiệm hệ sinh thái rừng nguyên sinh Khe Rỗ, du khách còn được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ với những dãy núi trùng điệp nối tiếp nhau. Trong khe núi có nhiều mạch nước ngầm tuôn chảy tạo thành những dòng suối, trong đó có 2 con suối lớn là suối Nước Vàng và Khe Đin.

Khu rừng Tây Yên Tử ở Bắc Giang với cơ man loài cây gỗ quý, đến đây còn ăn được loài cá mắt đỏ - Ảnh 2.

Du khách trải nghiệm tại Khe Rỗ. Ảnh: Nguyễn Hưởng.

Sở dĩ gọi là suối nước Vàng vì nước ở đây có màu vàng như mật ong; trong khi đó, suối Khe Đin lại chảy dài tạo thành những đoạn thác cao.

Nơi thác nước đổ xuống tạo thành những hồ nước trong vắt nhìn tận đáy. Qua một vài con suối nhỏ, men theo sườn núi đi sâu vào rừng, du khách không chỉ ngỡ ngàng trước một bức tranh thiên nhiên muôn màu sắc được tạo nên bởi những cánh rừng già, mà còn biết đến cây đa tình cổ thụ bên bờ suối, nơi chứng kiến chuyện tình của nhiều thế hệ người dân An Lạc đến đây để tâm tình và rồi kết tóc xe duyên, nên vợ thành chồng.

Cùng đó là những tiếng “nhạc rừng” vui tai, trầm bổng như tiếng đàn đá ngàn năm hòa quyện giữa núi rừng thanh bình, âm thanh đó được phát ra từ những tấm bê tông được đậy trên mặt kênh mương dẫn nước từ đỉnh núi phục vụ đời sống và sản xuất.

Tại đây mỗi du khách sẽ là một nghệ sĩ tạo ra bản hòa âm “nhạc rừng” bằng chính bước chân của mình trên những tấm bê tông y như những phím đàn piano. Đây cũng là lối vào điểm dừng chân Vũng Tròn, đỉnh Khau Tron hùng vĩ và xa xa là khu rừng cây táu nguyên sinh, cổ thụ…

Khu vực rừng nguyên sinh Khe Rỗ là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng dân tộc như: Tày, Dao, Hoa, Kinh… Mỗi dân tộc có những phong tục tập quán độc đáo khác nhau. Du khách đến đây, ngoài khám phá bản sắc văn hóa các dân tộc còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương như: Món cá trôi mắt đỏ, ốc hương, cá bống suối, trứng kiến rừng, xôi trứng kiến, rau và măng rừng…

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ có đầy đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch như: Sinh thái, mạo hiểm, nghiên cứu, du lịch nghỉ dưỡng.

Những năm gần đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tích cực phối hợp với UBND huyện Sơn Động, chính quyền xã An Lạc và Hợp tác xã Du lịch cộng đồng An Lạc hình thành, khai thác điểm du lịch cộng đồng nhằm đưa nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu của Bắc Giang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *