Quảng Ninh: Một phụ nữ 28 tuổi nhập viện cấp cứu, điều trị khi bị bầy ong vò vẽ đốt tím bầm với 70 vết

Uncategorized

Một phụ nữ 28 tuổi (trú tại H.Tiên Yên, Quảng Ninh) trong khi đi làm vườn đã bị bầy ong vò vẽ đốt tím bầm với 70 vết trên người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Ngày 20.9, thông tin từ Trung tâm Y tế H.Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết đơn vị này đang điều trị bệnh nhân P.X.M (28 tuổi, trú tại xã Phong Dụ, H.Tiên Yên, Quảng Ninh) bị thương nặng vì bị ong đốt.

Quảng Ninh: Nhập viện cấp cứu vì bị cả bầy ong vò vẽ tấn công - ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân M. sau khi nhập viện vì ong đốt

Cách đây vài ngày, chị M. trong lúc đi làm vườn không may bị ong vò vẽ đốt vào người khoảng 70 nốt.

Sau khi bị ong đốt vài phút bệnh nhân khó thở, vã nhiều mồ hôi. Chị M. sau đó được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế H.Tiên Yên cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi đáp phản ứng chậm, da toàn thân mẩn đỏ, vã mồ hôi da lạnh, môi chi tím. Mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt.

Ngay lập tức, ê kíp trực đã xử trí nhanh, chính xác, kịp thời dùng các thuốc vận mạch, chống sốc cứu bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch. Sau hồi sức bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị tiếp.

Đến sáng 20.9, sức khỏe bệnh nhân M. đã tạm ổn định và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Việt, Phó khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Trung tâm Y tế H.Tiên Yên), nọc của ong vò vẽ rất độc và nguy hiểm. Cụ thể, khi bị đốt, nọc độc của ong vò vẽ có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ, tan máu, vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu, tổn thương cơ, tổn thương thận nặng… Nếu không xử trí kịp thời rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Những trường hợp bị ong đốt 1 – 2 nốt có thể bình tĩnh sơ cứu để lấy nọc độc bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy từng vòi chích của ong ra (đối với loại ong để lại vòi khi đốt) và có thể theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý khi có những dấu hiệu bất thường thì cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trường hợp bị ong vò vẽ đốt từ 5 -10 nốt trở lên và kể cả vài nốt nhưng có dấu hiệu nặng như sưng đau, người thấy khó chịu, mệt mỏi hoặc các nốt đốt ở những vị trí ở đầu, mặt cổ với số lượng nhiều… cần phải đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt để các bác sĩ khám, cấp cứu kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *