Quảng Ninh: Mở đợt cao điểm kiểm tra phòng, chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường

Uncategorized

Từ nay đến hết tháng 9/2022, Công an thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) mở đợt cao điểm kiểm tra phòng, chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn, trong đó chú trọng kiểm tra, phúc tra tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke.

Lực lượng chức năng kiên quyết đình chỉ, chấm dứt hoạt động các cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; đồng thời xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức, cán bộ phụ trách địa bàn nếu thiếu trách nhiệm để xảy ra các vi phạm về cháy nổ nghiêm trọng.

Chú thích ảnhKiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở thành phố Hưng Yên. Ảnh minh hoạ: Mai Ngoan/TTXVN

Theo thống kê, thành phố Hạ Long có gần 100 cơ sở kinh doanh karaoke các loại. Bước đầu kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt các cơ sở không bảo đảm an toàn. Điển hình, cơ sở karaoke Nàng Thơ (phường Hoành Bồ) có 3 tầng hát, nhưng chỉ có 1 cầu thang nhỏ hẹp vừa cho 1 người đi; hệ thống đèn chỉ dẫn lối thoát hiểm khi cháy đều đã hư hỏng; lối thoát hiểm trên sân thượng bị rào kín. Cơ sở karaoke Trọng Hải (phường Hoành Bồ) là 1 trong những cơ sở đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Phương án được nghiệm thu, nếu xảy ra cháy, để thoát nạn người trong tòa nhà sẽ phải chạy lên sân thượng ở tầng 4 rồi leo xuống bằng thang sắt, nhưng trên sân thượng đã bị chủ cơ sở tận dụng làm vườn lan với rào chắn và cửa khóa…

Qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, ngoài việc phát hiện những vi phạm phòng cháy, chữa cháy trong hoạt động kinh doanh, Công an thành phố Hạ Long còn ghi nhận nhiều nguy cơ cháy ngay từ trong quá trình xây dựng, lắp đặt trang trí các phòng hát. Đặc biệt, hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke đều để dây điện chạy trần trong các hạng mục trang trí bằng nhựa, mút xốp, thay vì chạy trong ống gen dẫn đến làm gia tăng nguy cơ dòng điện chập cháy, hiện tượng phát tia lửa điện làm chập cháy trong các phòng hát.

Trong quá trình kiểm tra, Công an thành phố Hạ Long đã yêu cầu tất cả các cơ sở vi phạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại về phòng cháy, chữa cháy. Lãnh đạo Công an thành phố Hạ Long khẳng định, ngoài việc xử lý các cơ sở vi phạm, Công an thành phố sẽ làm rõ trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn về việc thiếu tinh thần trách nhiệm khi để xảy ra cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *