Quảng Ninh khuyến cáo người dân không chủ quan do số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng

Uncategorized

Gần 2 tuần qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gia tăng trở lại.

Chuyên gia y tế dự báo, dịch COVID-19 có thể tái bùng phát trong thời gian tới nếu người dân chủ quan, lơ là thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tiêm vaccine không đủ liều.

Chú thích ảnh

Thị xã Đông Triều tiến hành xét nghiệm tầm soát nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19. Ảnh tư liệu: Văn Đức/TTXVN

Theo Sở Y tế, riêng ngày 20/8, Quảng Ninh ghi nhận 140 ca mắc COVID-19 tại 11/13 địa phương, cao nhất trong khoảng gần 3 tháng qua. Kết quả cộng dồn số bệnh nhân đang điều trị đến ngày 20/8 là 990 F0, trong đó có 241 F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế, 749 F0 điều trị tại nhà. Trong số 990 F0 đang điều trị, có 6 ca nặng (0,60%), 33 ca bệnh trung bình (3,33%) và 951 ca nhẹ, không triệu chứng (96,07%).

Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy đang điều trị cho gần 40 bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng từ vừa đến nặng với các bệnh lý nền kèm theo (đái tháo đường, tai biến, suy tim, xơ gan, ung thư…), trong đó một số bệnh nhân chưa tiêm đủ liều vaccine cần được theo dõi, tránh bệnh diễn tiến nặng.

QUẢNG NINH số học sinh mắc COVID-19 tăng cao đột biến

Bác sĩ Lê Đức Vinh – Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, trong số gần 40 F0 đang điều trị có 4 bệnh nhân nặng phải thở máy, lọc máu. Số bệnh nhân còn lại điều trị tại khoa tình trạng bệnh ổn định, chỉ có biểu hiện ho, sốt…

Tại các cơ sở y tế tuyến huyện, số ca mắc COVID-19 nhập viện điều trị cũng gia tăng. Bác sĩ Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên thông tin, sau một thời gian không phải tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19, khoảng 2 tuần qua, số bệnh nhân mắc nhập viện gia tăng. Đơn vị đang điều trị cho 12 bệnh nhân có bệnh lý nền. Trung tâm luôn chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, đồ phòng hộ đáp ứng tốt công tác điều trị. Các bệnh nhân được theo dõi sát, nếu có diễn tiến nặng vượt quá khả năng sẽ chuyển tuyến kịp thời.

Hiện nay, mỗi ngày, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 100 ca mắc COVID-19, tăng gần gấp ba so với thời điểm tháng 5, 6, 7/2022. Đa phần ca mắc đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi cơ bản và mũi nhắc lại nên tình trạng bệnh ổn định.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng nhẹ. Tuy nhiên, ngành Y tế vẫn duy trì tốt phương án điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế. Trong đó, bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, với đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc. Ngành Y tế thường xuyên cập nhật cho nhân viên y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong.

Ông Vũ Quyết Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết, để giữ thành quả phòng, chống dịch, ngoài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Y tế, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tuân thủ 2K (khẩu trang và khử khuẩn), nhất là duy trì đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tập trung đông người.

Người mắc COVID-19 cần khai báo y tế, nếu xuất hiện triệu chứng nặng cần đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Đặc biệt, người dân cần tích cực tiêm vaccine phòng COVID-19 các mũi cơ bản và nhắc lại theo quy định. Đây là biện pháp tối ưu để phòng biến chứng nặng và tử vong khi mắc COVID-19…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *