Quảng Ninh đầu tư lớn để đón dòng du khách đẳng cấp đến với du lịch tàu biển quốc tế vịnh Hạ Long

Uncategorized

Đại dịch COVID-19 đã khiến những con tàu du lịch siêu sang cùng những đoàn du khách có khả năng chi tiêu lớn trên toàn thế giới tạm dừng các chuyển đi xuyên lục địa. Tuy nhiên, vịnh Hạ Long vẫn được lựa chọn là một trong những điểm dừng chân lý tưởng của du khách và Quảng Ninh đã và đang đầu tư lớn để đón dòng du khách đẳng cấp này.

“Cú hích” cảng quốc tế Hạ Long

Khởi công từ tháng 4.2017 với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 1.100 tỉ đồng, ngày 27.11.2018, Sun Group đưa vào vận hành công trình Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long.

Đây là cảng tàu khách chuyên biệt đầu tiên được đầu tư xây dựng bởi một tập đoàn kinh tế tư nhân, có thể phục vụ cùng lúc 2 tàu, mức tối đa trọng tải tàu lớn nhất là 225.000 GRT với tổng số 8.460 người.

Có cảng này, du khách không phải tăng bo từ tàu vào bờ bằng tender suốt nhiều năm trước đó, vừa tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn cho du khách.

Ngay sau ngày khai trương, cảng này liên tục đón các tàu du lịch quốc tế sang trọng cập vịnh Hạ Long. Trong đó, một tỉ phú USD thế giới cùng chiếc siêu du thuyền trị giá khoảng 150 triệu USD cũng đã cập cảng và neo đậu tại đây nhiều ngày.

Du lịch tàu biển quốc tế vịnh Hạ Long: Đón dòng du khách đẳng cấpHai siêu du thuyền quốc tế cùng cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch tàu biển, vịnh Hạ Long nằm trên tuyến giao thông hàng hải quan trọng của Châu Á, phù hợp với lộ trình kết nối các tuyến du lịch tàu biển trong khu vực và thế giới, đặc biệt gần với Trung Quốc, nơi mà rất nhiều hãng tàu quốc tế đưa tàu du lịch đến để khai thác.

Hạ Long cũng là điểm gần nhất để đến những thị trường Bắc Á khác như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản… nên càng có điều kiện để thu hút khách.

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, trước khi chưa có đại dịch COVID-19, mỗi năm vịnh Hạ Long đón khoảng 100.000 khách tàu du lịch quốc tế.

Để khai phá tiềm năng du lịch tàu biển, Quảng Ninh đã hình thành những chuỗi du lịch khép kín đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, mua sắm, giải trí của du khách đi tàu biển.

Hạ tầng dịch vụ đồng bộ, đầy đủ các khu vực nhà hàng, mua sắm và miễn thuế kết nối cùng các chuỗi khu vui chơi, giải trí cao cấp SunWorld Hạ Long Complex, bãi tắm Bãi Cháy, cụm công trình Bảo tàng – Thư viện, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm, chợ Hạ Long… đã góp phần tăng trải nghiệm của du khách ngay khi rời tàu.

“Ngoài cảnh đẹp độc đáo của vịnh Hạ Long cùng nhiều điểm tham quan khác tại Quảng Ninh, thì hạ tầng cảng biển của Quảng Ninh đã khá tốt; hệ thống giao thông đường bộ, đường không thuận lợi, góp phần kết nối nhanh tới các điểm khác, trong đó có Hà Nội. Đây chính là một trong những lý do khiến vịnh Hạ Long luôn nằm trong kế hoạch của các hãng tàu biển lớn” – đại diện một công ty du lịch tại Quảng Ninh cho biết.

Trở lại tháng 10

Đại diện Công ty du lịch Tân Hồng – một trong những đơn vị chuyên đón khách tàu biển lớn tại Việt Nam – cho biết, chuyến tàu du lịch siêu sang đầu tiên, với chủ yếu là khách Pháp, sẽ trở lại vịnh Hạ Long từ đầu tháng 10.2022.

Những chuyến tiếp theo sẽ tiếp tục cập các cảng biển quốc tế của Việt Nam, trong đó có vịnh Hạ Long và số lượng tăng dần vào đầu năm sau – là mùa du lịch cao điểm của khách tàu biển quốc tế.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy – Giám đốc Sở du lịch Quảng Ninh, nếu Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách “Zero COVID-19” thì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến dòng khách tàu biển, bởi theo lộ trình lâu nay, các tàu đều cập cảng Hồng Kông và Thượng Hải.

Ông Phan Xuân Anh – Tổng Giám đốc Công ty du lịch Tân Hồng – cho biết, đúng là chính sách “Zero COVID-19” của Trung Quốc có ảnh hưởng, nhưng các hãng tàu đã có giải pháp hoặc né một số cảng của Trung Quốc; hoặc áp dụng quy trình phòng, chống dịch nghiêm ngặt bằng hoặc hơn cả quy định của các nước.

“Bản thân khi du khách lên tàu đã phải được xét nghiệm COVID-19 rồi, vì các hãng tàu đều muốn đảm bảo an toàn cho mọi du khách. Vì thế, bất kỳ điểm đến nào có yêu cầu gì thì cũng không đáng ngại” – ông Xuân Anh chia sẻ.

Cũng theo ông Xuân Anh, hạ tầng giao thông, nhất là cảng biển của Quảng Ninh để đón tàu du lịch biển quốc tế, hiện đã rất ổn, nhưng ngành du lịch Quảng Ninh cần phải bổ sung thêm các sản phẩm mới, hấp dẫn, bởi “các sản phẩm du lịch vịnh Hạ Long vẫn như những ngày đầu đón khách”.

“Hạ Long cấm tổ chức ăn uống trong hang động, trên bãi biển giữa vịnh Hạ Long. Đây là việc làm cực đoan. Các nước vẫn mở dịch vụ này tại các điểm di sản thế giới, vấn đề là tổ chức thế nào, chẳng hạn như giới hạn số lượng, giá cao và có giải pháp về bảo vệ môi trường. Đem đến cho du khách những trải nghiệm mới, lạ là vô cùng quan trọng” – ông Xuân Anh chia sẻ.

Dự kiến, đoàn khách tàu biển quốc tế đầu tiên trở lại vịnh Hạ Long vào đầu tháng 10 tới sẽ được trải nghiệm ăn uống tại một hang động trên vịnh Bái Tử Long, gần khu vực bến Do, TP.Cẩm Phả. Khu vực này nằm ngoài địa giới hành chính của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *