Quảng Ninh: Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận nhiều trẻ em bị lồng ruột cấp

Uncategorized

Quảng Ninh: Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận nhiều trẻ em bị lồng ruột cấp với các biểu hiện bất thường

Trẻ khi bị lồng ruột có thể dễ dàng nhận thấy các biểu hiện bất thường như trẻ khóc thét vì đau bụng, nôn mửa, bỏ bú… Do đó, cha mẹ đừng bỏ qua các triệu chứng này.

Tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, gần đây, bệnh viện tiếp nhận và cấp cứu nhiều trẻ em nhập viện do lồng ruột cấp.

Lồng ruột không cấp cứu sớm rất nguy hiểm

Gần đây nhất là bệnh nhi T.V.B. Nh (3 tuổi, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), nhập viện trong tình trạng quấy khóc, kêu đau bụng.

Gia đình cho biết, trước khi nhập viện Bãi Cháy khoảng 2 tiếng, cháu có kêu đau bụng, quấy khóc nhiều nên gia đình đưa trẻ tới bệnh viện khám và điều trị.

Khi vào viện trẻ được các bác sĩ thăm khám thấy bụng trẻ chướng, nắn đau, sờ thấy khối lồng ruột vùng hạ sườn phải cứng chắc di động.

Trẻ đau bụng quấy khóc nhiều giờ, hóa ra bị lồng ruột cấp - Ảnh 1.

Bác sĩ Lê Văn Trọng khám lại cho bệnh nhi bị lồng ruột sau “tháo lồng”. Ảnh BVCC

Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng: Siêu âm vùng hạ sườn phải có hình ảnh khối hỗn hợp âm kích thước 28x42mm, gồm nhiều vòng tròn đồng tâm trên lát cắt ngang, bên trong có vài hạch mạc treo.

Các bác sĩ đã hội chẩn, thống nhất chẩn đoán cháu bị lồng ruột cấp và có chỉ định tháo lồng ruột bằng phương pháp bơm hơi tháo lồng. Sau tháo lồng, trẻ hết đau bụng và không còn quấy khóc, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Bác sĩ Lê Văn Trọng, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, lồng ruột là cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở trẻ em, xảy ra khi một đoạn ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng của đoạn ruột phía dưới, gây tắc nghẽn sự lưu thông của ruột.

Khi các đoạn ruột lồng vào nhau, các mạch máu cũng bị cuốn theo. Hậu quả là các mạch máu ruột bị thắt nghẹt, tổn thương, gây chảy máu.

“Nếu không được điều trị kịp thời bệnh lồng ruột có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: Hoại tử, thủng ruột, rách thành ruột gây nhiễm trùng ổ bụng và nhiễm trùng máu”, bác sĩ Trọng chia sẻ.

Đừng bỏ qua triệu chứng lồng ruột như trẻ đau bụng, quấy khóc…

Theo bác sĩ Trọng, lồng ruột có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nh­ưng thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi (chiếm tới 80% các trường hợp lồng ruột), trong đó gặp nhiều nhất là ở lứa tuổi 4 – 9 tháng.

Trẻ đau bụng quấy khóc nhiều giờ, hóa ra bị lồng ruột cấp - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa hiện tượng lồng ruột. Ảnh minh họa BSCC

Bệnh thường gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái từ 2 – 4 lần. Tỷ lệ tái phát sau tháo lồng không phẫu thuật là 8 – 12%. Sau phẫu thuật tháo lồng tỷ lệ tái phát là 0 – 3%.

Cũng theo bác sĩ Trọng, nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ thường do bất tương xứng giữa đoạn manh tràng và ruột non và khi có tác nhân như: ho, viêm đường hô hấp, viêm hạch mạc treo,… sẽ gây lồng ruột.

“Trẻ khi bị lồng ruột có thể dễ dàng nhận thấy các biểu hiện bất thường như trẻ khóc thét vì đau bụng, nôn mửa, bỏ bú, sau đó bụng chướng căng, đại tiện phân máu lẫn nhầy và có thể toàn máu tươi.

Các triệu chứng có thể dịu bớt trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó lại xuất hiện với mức độ nặng hơn: trẻ la hét, khóc thét từng cơn, mệt lả, da xanh tái, tiểu ít, sốt cao, lờ đờ, hôn mê, dấu hiệu mất nước nặng cộng với các biểu hiện của nhiễm khuẩn nhiễm độc hoặc sốc do mất nước hay sốc nhiễm khuẩn.

Do đó, đối với các trẻ còn bú mẹ, trẻ dưới 5 tuổi mà có hiện tượng bỏ bú, bỏ ăn, quấy khóc, đau bụng kèm theo nôn cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nặng như: ruột hoại tử, sốc và nguy cơ tử vong”, bác sĩ Trọng khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *