Quảng Ninh: Bệnh nhân 42 tuổi phát hiện bệnh hiếm gặp với các triệu chứng khó thở, ho nhiều…

Uncategorized

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật nội soi 3D điều trị nhão cơ hoành cho nam bệnh nhân 42 tuổi.

Bệnh nhân là L.Đ.P (ở phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả). Trước đó, bệnh nhân P. ở nhà ho nhiều, khó thở, tăng lên khi nằm ngửa nên vào viện kiểm tra. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy vòm hoành phải cao, gan di chuyển lên trên gây xẹp thụ động nhu mô phổi lân cận. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhão cơ hoành phải và chỉ định phẫu thuật nội soi tạo hình cơ hoành.

Hình ảnh x-quang phổi của bệnh nhân bị nhão cơ hoành khiến tạng dưới ổ bụng di chuyển lên trên gây xẹp thùy dưới phổi phải

Kíp mổ khoa Ngoại do BS.CK2 Phạm Việt Hùng phụ trách cùng các cộng sự và khoa Gây mê hồi sức phối hợp tiến hành. Sau khi gây mê nội khí quản, bác sĩ đưa dụng cụ nội soi qua các vết rạch nhỏ kích thước 1 – 1,5cm trên lồng ngực, quan sát thấy thùy dưới phổi phải dính vào cơ hoành, vòm hoành mỏng, gan thoát vị 1 phần lên trên chèn ép phổi.

Các bác sĩ tiến hành gỡ dính đáy phổi ra khỏi cơ hoành, mở đường nhỏ theo phương pháp VATS để khâu gấp nếp tạo hình cơ hoành. Sau 2 tiếng phẫu tích tỉ mỉ khéo léo của phẫu thuật viên, vùng nhão cơ hoành đã được khâu phục hồi. Hiện, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết khó thở, ăn uống đi lại bình thường và chuẩn bị xuất viện.

Kíp mổ tiến hành phẫu thuật nội soi 3D điều trị thoát vị hoành cho bệnh nhân P.

Cơ hoành là phần cơ hình vòm, ngăn cách giữa khoang ngực có chứa tim, phổi với khoang bụng chứa các cơ quan trong ổ bụng. Cơ hoành là cơ chủ yếu của hệ hô hấp, nâng đỡ và hỗ trợ con người hít thở bình thường trong mọi trạng thái. Do bị khiếm khuyết, cơ hoành chỉ như một miếng màng mỏng, mất trương lực và không co giãn được. Khi đó các cơ quan trong ổ bụng sẽ dễ dàng đẩy cơ hoành bị nhão lên trên và chèn ép lên phổi khiến người bệnh khó thở.

Nhão cơ hoành là bệnh lý hiếm gặp, khó phát hiện và dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác, như: nang thùy dưới phổi, viêm phổi, bệnh phổi biệt lập… do các triệu chứng không đặc trưng, thường được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang phổi.

Nhão cơ hoành trái và phải có triệu chứng khác nhau. Nhão cơ hoành phải với biểu hiện thường thấy là khó thở, đau tức ngực, viêm phổi…. Đối với nhão cơ hoành trái, người bệnh sẽ có tình trạng đau vùng mũi ức hay hạ sườn trái, ợ hơi, buồn nôn nhất là sau khi ăn no, rối loạn tiêu hóa…

Dù không phải là bệnh cấp cứu nguy hiểm, tuy nhiên nhão cơ hoành là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác: khó thở kéo dài dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa…, nếu không phát hiện đúng bệnh mà chỉ điều trị triệu chứng, người bệnh dễ bị tái đi tái lại nhiều lần, cơn đau dai dẳng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng bất thường như trên, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Để điều trị triệt để bệnh lý này, phẫu thuật nội soi tạo hình cơ hoành là phương pháp tối ưu, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe và thể trạng, cải thiện chất lượng cuộc sống. Người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế có chuyên khoa sâu về lồng ngực, tránh nguy cơ biến chứng có thể gặp trong và sau phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng, tràn máu tràn khí màng phổi, tái phát bệnh, suy hô hấp phải nằm thở máy lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *