Nuôi cá rô phi đơn tính 1ha bắt lên được 34 tấn

Uncategorized

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang triển khai mô hình nuôi cá rô phi thâm canh ứng dụng công nghệ Biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm tại thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, với quy mô 1ha, cho năng suất, hiệu quả vượt trội.

Cá rô phi đơn tính sau 6 tháng nuôi đạt tỷ lệ sống trên 74%, cỡ cá rô phi khi thu hoạch trung bình có trọng lượng gần 1kg/con; sản lượng đạt 34 tấn.

Với giá bán cá rô phi là 32.000 đồng/kg, doanh thu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính hình thức thâm canh gần 1 tỷ đồng, trừ toàn bộ chi phí thu lãi 229 triệu đồng/ha. Doanh thu này tăng 40-50 triệu đồng/ha so với nuôi theo phương pháp truyền thống.

 

Bắc Giang: Nuôi cá rô phi đơn tính dày đặc kiểu gì mà 1ha ao bắt lên tới 34 tấn, bán được gần 1 tỷ? - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi cá rô phi đơn tính hình thức nuôi thâm canh cho năng suất vượt trội ở thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Nuôi cá rô phi thâm canh ứng dụng công nghệ Biofloc là giải pháp cho phép các chất thải hữu cơ và quần thể vi sinh vật tồn tại trong ao nuôi thông qua quá trình xáo trộn nước và sục khí.

Quá trình xáo trộn nước và sục khí để duy trì sự hiện diện của các hạt floc, chất lượng nước được đảm bảo.

Đồng thời Biofloc làm thức ăn bổ sung tại chỗ cho cá rô phi nuôi. Biofloc có chất lượng dinh dưỡng cao trở thành thức ăn cho cá rô phi, do đó có thể tăng năng suất cá nuôi và giảm hệ số thức ăn.

Đây là năm đầu tiên Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang thực hiện Dự án liên kết nuôi cá rô phi thâm canh ứng dụng công nghệ Biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Công nghệ Biofloc được coi là một trong những công nghệ mới mang tính đột phá trong nuôi thủy sản nói chung và nuôi cá rô phi thâm canh nói riêng.

Từ kết quả đạt được, mô hình liên kết nuôi cá rô phi thâm canh ứng dụng công nghệ Biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm giúp người chăn nuôi thay đổi tư duy về nuôi thủy sản bền vững.

Người nuôi cá nhận thức được những lợi ích thiết thực nuôi cá rô phi thâm canh ứng dụng công nghệ Biofloc như giảm chi phí thức ăn, hóa chất, giảm dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường, tạo sản phẩm an toàn phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Được biết, toàn bộ sản phẩm cá rô phi đơn tính nuôi thâm canh của mô hình được ký hợp đồng bao tiêu để cung cấp cho một số bếp ăn tập thể của các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *