Nông dân Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt, trước phải nhập từ Nhật Bản về bán 5 triệu đồng/kg

Uncategorized

Vải thiều không hạt từng được nhập từ Nhật Bản về bán tại hệ thống cửa hàng trái cây cao cấp ở TPHCM và Hà Nội với giá 5 triệu đồng/kg nay đã được nông dân Bắc Giang trồng thành công.

Thời gian gần đây, mạng xã hội không ngừng chia sẻ các bài viết và hình ảnh về quả vải thiều không hạt. Những quả vải bổ ngang chỉ thấy phần cùi trắng đục, mọng nước vô cùng hấp dẫn.

Người tiêu dùng vốn đã quen với loại vải thiều to tròn với phần hạt ở giữa. Vì vậy, sự xuất hiện của vải không hạt, màu đỏ đậm, đẹp mắt khiến nhiều người tò mò về chất lượng và giá cả, muốn tìm mua.

Lão nông Bắc Giang trồng vải không hạt lạ, ở Nhật Bản bán 5 triệu đồng/kg - 1

Những quả vải bổ ngang chỉ thấy phần cùi trắng đục, mọng nước. (Ảnh: Nguyên Anh)Chị Vân Anh, nhân viên một cửa hàng buôn bán rau quả sạch ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ, sau khi thấy loại quả này “hot” rần rần trên mạng, quản lý cửa hàng đã yêu cầu chị tìm đầu mối để nhập về bán lẻ.

Chị đã liên hệ với một vài đầu mối quen nhưng họ cho biết, loại quả này hiện rất khan hiếm, chưa được bán rộng rãi trên thị trường.

Theo tìm hiểu của PV , thời điểm năm 2019, vải không hạt từng được bán tại một hệ thống cửa hàng trái cây cao cấp ở TPHCM và Hà Nội với giá 5 triệu đồng/kg, tính trung bình khoảng 125 nghìn đồng/quả.
Lão nông Bắc Giang trồng vải không hạt lạ, ở Nhật Bản bán 5 triệu đồng/kg - 2

Vải thiều không hạt có màu đỏ đậm hơn vải truyền thống. (Ảnh: Nguyên Anh)Số vải này được cửa hàng nói trên nhập từ một vùng chuyên trồng các loại trái cây ngon, độc, lạ của Nhật Bản.

Sau một thời gian tạm lắng, gần đây vải không hạt lại xuất hiện tại một số cửa hàng trong nước. Tuy nhiên, những quả vải này không phải là hàng nhập khẩu mà là do chính nông dân Việt Nam trồng được.

Những ngày qua, ông Vi Văn Hiệu (xã Nam Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) tất bật thu hoạch vải. Năm nay, trong khu vườn rộng lớn hàng trăm gốc vải của ông có 4 cây vải không hạt lần đầu tiên ra quả. Sản lượng của 4 cây khoảng hơn 1 tạ.
Lão nông Bắc Giang trồng vải không hạt lạ, ở Nhật Bản bán 5 triệu đồng/kg - 3

Vải thiều không hạt của ông Hiệu được nhiều người đặt mua. (Ảnh: Nguyên Anh)Đây là thành quả 4 năm chiết ghép, chăm sóc của người đàn ông có kinh nghiệm gần 20 năm trồng vải thiều này. Ông Hiệu cho hay, vải không hạt chăm sóc như vải truyền thống, không bị sâu đục cuống, cho quả ngon, thanh mát.

Năm đầu tiên tung ra thị trường, ông Hiệu rất bất ngờ vì được nhiều người đón nhận. Ông nhanh chóng bán hết veo 1 tạ vải với giá khoảng 100 nghìn đồng/kg. Nhiều nơi hỏi mua nhưng ông không có hàng bán.

Ông Hiệu là một trong số ít những nông dân trồng vải không hạt ở huyện Lục Ngạn những năm qua. Ông dự định trong tương lai sẽ nhân rộng giống vải này và chia sẻ kinh nghiệm cho những người yêu làm vườn khác.
Lão nông Bắc Giang trồng vải không hạt lạ, ở Nhật Bản bán 5 triệu đồng/kg - 4

Cành ghép vải thiều không hạt cũng được nhiều người đặt hàng. (Ảnh: Nguyên Anh)Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, giống vải này được nhập khẩu và được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Giang chọn lọc, lai tạo, chọn ra những giống tốt để đưa vào mô hình thử nghiệm và đưa về cho các hộ dân.

Theo ông Thi, thời gian đầu (năm 2019), khi mới triển khai trồng thí điểm, chính quyền và người dân nhiều nơi còn lo lắng vì đây là loại giống mới. Có hàng loạt câu hỏi đặt ra khi ấy như cây có phù hợp với thổ nhưỡng hay không, có ra quả và phát triển bền vững, sản lượng so với vải truyền thống ra sao…

“Sau một số năm, chúng tôi đã phần nào khẳng định loại vải thiều không hạt này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng Lục Ngạn. Loại quả này có một ưu điểm là khi nắng to thì không lo rám quả, cháy vỏ vì lượng nước trong quả khá nhiều.

Sản lượng hiện nay tuy thấp hơn vải truyền thống nhưng nhìn chung vẫn ở mức chấp nhận được. Với mức giá cả như hiện tại, chúng tôi dự đoán vải thiều không hạt sẽ phát triển tốt”, ông Thi nói.
Lão nông Bắc Giang trồng vải không hạt lạ, ở Nhật Bản bán 5 triệu đồng/kg - 5

Dự kiến trong một vài năm tới, vải thiều không hạt sẽ được nhân giống rộng rãi. (Ảnh: Nguyên Anh)Chia sẻ về đặc điểm của loại vải này, ông Thi nói, vải không hạt có màu đỏ đẹp, khi ăn có vị đặc trưng thơm ngon. Đặc biệt vì không có hạt nên đem lại giá trị sử dụng lớn, trong chế biến sẽ giúp giảm chi phí nhân công.

Với loại quả này, người trồng có cơ hội hướng tới những thị trường cao cấp ở  châu Âu – nhưng nơi thích sử dụng những loại trái cây không hạt.
Lão nông Bắc Giang trồng vải không hạt lạ, ở Nhật Bản bán 5 triệu đồng/kg - 6

Người dùng được ăn gần như trọn trái vải. (Ảnh: Nguyên Anh)”Hiện nông dân không có sản phẩm để bán. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra tiền triệu để mua một cân nhưng cũng không có hàng.

Tiến tới chúng tôi tính toán vải không hạt giá bán có thể cao gấp 3-5 lần vải truyền thống bởi giá trị sử dụng cao, người dùng ăn được gần như 100% trọng lượng trái vải”, vị Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *