Muốn lan tỏa năng lượng tích cực, nhóm bạn trẻ Bắc Giang đến bệnh viện cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân

Uncategorized

Với mong muốn góp sức nhỏ bé, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, vào thứ Ba, thứ Tư hằng tuần, nhóm thợ cắt tóc Dũng Tây Barbershop có mặt tại một số bệnh viện cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân.

Nhóm thợ cắt tóc gồm 6 người do anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989), ở đường Lý Tự Trọng, phường Xương Giang, (TP Bắc Giang), chủ cơ sở tóc Dũng Tây Barbershop đứng ra thành lập. Những bạn trẻ này đến từ huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Dũng và TP Bắc Giang có tuổi đời từ 20 đến 25.

Anh Dũng chia sẻ: Cách đây khoảng 4 năm, anh từng chăm sóc người thân nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Quan sát các phòng, giường bệnh, anh thấy có nhiều bệnh nhân nam tóc dài nhưng không có điều kiện cắt, bất tiện trong sinh hoạt, vệ sinh thường ngày.

Vốn là thợ có tay nghề lại là chủ tiệm cắt tóc, anh đã đặt vấn đề với đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tình nguyện cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân tại đây vào sáng thứ Ba hằng tuần. Sau đó, nhóm tiếp tục tổ chức hoạt động này tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh vào sáng thứ Tư. Trong khoảng thời gian từ 9 đến 11 giờ, có khoảng 40-50 người bệnh được cắt tóc ở mỗi bệnh viện tùy từng buổi. Bệnh nhân cắt tóc chủ yếu là nam giới, gồm nhiều lứa tuổi khác nhau.

Ở các bệnh viện đều bố trí không gian rộng rãi, sạch sẽ; có biển hiệu, ghế ngồi, nước uống, quạt mát. Nhiều bệnh nhân cao tuổi đau chân, mệt mỏi hoặc đi lại khó khăn không thể tới điểm cắt tóc tập trung; được sự đồng ý của bệnh viện, nhóm cử người lên tận phòng cắt tóc giúp. Người nhà bệnh nhân cũng được nhóm sẵn lòng phục vụ nếu có nhu cầu.

Có những hôm ngoài giờ hành chính; cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động, bảo vệ bệnh viện có nhu cầu, nhóm sẵn sàng cắt tỉa, làm đẹp mái tóc cho họ. Tùy từng gương mặt, lứa tuổi, các bạn trẻ sẽ tư vấn, chọn kiểu tóc sao cho phù hợp nhất, bảo đảm tính thẩm mỹ.

Nhóm bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ông Đinh Xuân Mỹ, phường Trần Phú (TP Bắc Giang) – một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói: “Thời tiết nắng nóng, tóc mọc dài vướng víu rất khó chịu. Được cắt tóc miễn phí, tôi cảm thấy rất vui, kiểu tóc hợp với gương mặt, tuổi tác của mình”.

4 năm qua, đã có hàng nghìn người bệnh được nhóm cắt tóc miễn phí. Không ít cụ già phải điều trị nhiều đợt tại các bệnh viện nhớ cả tên thành viên trong nhóm.

Bác sĩ Triệu Hoàng Đạo, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, trung bình số người điều trị nội trú tại các khoa thường hơn 1 nghìn người. Để tránh tình trạng bệnh nhân đến cắt tóc đông cùng một thời điểm, mất công đợi chờ lâu, bộ phận công tác thông báo trực tiếp hoặc trên hệ thống loa đến từng khoa về khung giờ cắt tóc.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh chia sẻ: Số lượng bệnh nhân điều trị tại bệnh viện phần lớn là người cao tuổi, thời gian kéo dài, các cửa hiệu cắt tóc lại cách xa bệnh viện nên nhiều người muốn cắt cũng khó. Từ khi nhóm tổ chức cắt tóc miễn phí tại đây, bệnh nhân rất phấn khởi. Các bạn rất nhiệt tình, trách nhiệm, đồng hành cùng bệnh viện quan tâm, chăm sóc bệnh nhân.

Đứng mỏi chân cả buổi sáng, mắt tập trung cao, tay liên tục làm việc; số người cắt đông nhưng các thành viên vẫn nhiệt tình, vui vẻ phục vụ bởi việc làm thiện nguyện của họ xuất phát từ trái tim, sự yêu thương, đồng cảm với người bệnh. Mặc dù có biển thông báo cắt tóc miễn phí song thấy nhóm cắt tóc tận tình, khi xong việc nhiều người rút ví trả tiền với lý do có “cốc nước” bồi dưỡng nhưng các thành viên từ chối, không nhận bất cứ một đồng nào của bệnh nhân.

Trong thời gian cắt tóc, các thành viên của nhóm được nghe những bệnh nhân là cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, người đang công tác tại cơ quan nhà nước hay nông dân tâm sự, chia sẻ nhiều chuyện, từ kiến thức lịch sử, văn hóa, vùng đất con người Bắc Giang đến kỷ niệm đời lính trong những năm tháng chiến tranh; hay đơn giản là việc chăn nuôi, trồng trọt của gia đình; những lời khuyên về giữ gìn sức khỏe, kỹ năng sống. Điều đó khiến nhóm cảm thấy thú vị, bổ ích, vơi bớt mệt mỏi.

Cùng với lịch cắt tóc cố định hằng tuần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, nhóm thợ cắt tóc trên từng cắt miễn phí ở một số đơn vị, như: Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp, Trung tâm Điều dưỡng người có công, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Ung bướu tỉnh.

Gần đây nhất, vào tháng 7/2022, nhóm đã cắt tóc cho gần 200 học sinh tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Linh Quang, xã Hợp Thịnh (Hiệp Hòa). Sau này nếu có thêm nhiều thành viên, có điều kiện, anh sẽ cùng các bạn trẻ tổ chức nhiều điểm cắt tóc miễn phí khác, mang lại niềm vui cho mình và mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *