Lục Yên tập trung chăm sóc vụ mùa

Uncategorized

Thời điểm này, trên 3.400 ha lúa mùa trên địa bàn huyện Lục Yên đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Các giống chủ đạo gieo cấy vụ này là Bắc thơm số 7 kháng bạc lá, BC15 và một số giống lúa nếp đặc sản.

Sau khi gieo cấy xong 3 sào diện tích  lúa Thái Bình, gia đình bà Hoàng Thị Thủy, thôn Làng Già, xã Yên Thắng thường xuyên ra thăm đồng ruộng, kiểm tra lượng nước và theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

Nông dân xã Minh Xuân, huyện Lục Yên tích cực thăm đồng để kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh.

Nông dân xã Minh Xuân, huyện Lục Yên tích cực thăm đồng để kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh.

Để cây lúa phát triển tốt, gia đình bà đã chủ động mua phân về bón thúc và chuẩn bị sục bùn cho toàn bộ diện tích lúa, đồng thời tiến hành phun thuốc phòng, trừ sâu cuốn lá nhỏ cho cây lúa, bà Thủy cho biết: “Theo khuyến cáo của cán bộ nông nghiệp xã về tình hình sâu bệnh hại, gia đình tôi thường xuyên ra đồng kiểm tra, khi phát hiện các dấu hiệu của sâu, bệnh thì triển khai ngay việc phun thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, gia đình tôi luôn chú ý đảm bảo đủ mực nước trong ruộng nhằm bảo đảm cho cây lúa phát triển tốt”.

Theo ông Trần Văn Tiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, vụ mùa năm nay, xã gieo cấy 160 ha lúa, trong đó lúa lai 60%, lúa thuần 40%. Ngay từ đầu vụ chúng tôi chỉ đạo bà con nông dân các thôn chú trọng khâu làm đất, lựa chọn giống phù hợp đồng thời chủ động các biện pháp phòng trừ dịch bệnh trên lúa.

Tại xã Minh Xuân, ngay từ đầu vụ mùa, xã chỉ đạo người dân tập trung làm đất, gieo cấy và chăm sóc mạ đúng kỹ thuật, cấy cùng giống trên một khu vực diện tích; duy tu, bảo dưỡng hệ thống kênh mương nội đồng và các tuyến mương chính, đảm bảo nguồn nước để phục vụ cho sản xuất. Sau khi gieo cấy xong, bà con bón phân, làm cỏ, sục bùn, đồng thời tỉa dặm những khoảng lúa bị chết do gieo thưa, ngập úng, tạo sự đồng đều, đảm bảo mật độ diện tích lúa.

Ông Lã Văn Quảng – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho biết: “Vụ lúa mùa năm nay, toàn xã gieo cấy 250ha lúa, đạt 100% kế hoạch, với cơ cấu giống chủ yếu là: Hương thơm số 1, Thái Bình, BC 15 và nếp địa phương. Từ nay đến cuối vụ, xã tiếp tục chỉ đạo các thôn tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân nhận biết từng đối tượng sâu bệnh gây hại lúa để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để lây lan diện rộng, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng”.

Vụ mùa năm nay, huyện Lục Yên gieo cấy hơn 3.400 ha lúa, trong đó cơ cấu giống là giống lai, thuần với các giống chủ đạo là Bắc thơm số 7 kháng bạc lá, BC15 và một số giống lúa nếp đặc sản. Mặc dù đầu vụ có mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy, tuy nhiên ngay sau khi thời tiết thuận lợi bà con nông dân đã gấp rút đẩy nhanh tiến độ gieo cấy theo đúng khung thời vụ, khắc phục những diện tích bị ảnh hưởng hoàn thành 100% diện tích gieo cấy theo kế hoạch.

Để lúa sinh trưởng tốt, ngay sau khi hoàn thành gieo cấy, theo sự hướng dẫn cụ thể của ngành nông nghiệp, các xã, thị trấn trong huyện, bà con đã chuyển trọng tâm sang chăm bón và bảo vệ lúa mùa.

Nông dân đã tiến hành bón thúc lần 1 kết hợp với làm cỏ, sục bùn, dặm tỉa đối với các diện tích gieo sạ giúp lúa sinh trưởng tốt, phát triển đồng đều. Bên cạnh việc chăm bón cho lúa, nông dân cũng chủ động thực hiện các biện pháp đánh bẫy chuột, quây ni-lon quanh bờ, diệt ốc bươu vàng hại lúa…

Dự báo, trong thời gian tới, nhiều dịch bệnh sẽ xuất hiện gây ảnh hưởng đến năng suất, trong đó có bệnh đạo ôn lá, chính vì vậy huyện tập trung chỉ đạo nông dân các biện pháp phòng trừ.

Ông Phạm Xuân Thuận – Tổ trưởng Tổ Khuyến nông và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên cho biết: “Thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại do thời tiết diễn biến bất thường, mưa, nắng xen kẽ. Để đảm bảo đạt được cả năng suất và sản lượng cây lúa vụ mùa, người dân cần chủ động thăm đồng, phát hiện kịp thời diện tích bị nhiễm các loại sâu, bệnh hại để có các biện pháp phòng trừ kịp thời”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *