Khơi dậy phong trào tập luyện thể dục thể thao qua các kỳ đại hội thể dục thể thao các cấp

Uncategorized

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh được tổ chức 5 năm một lần đã khơi dậy phong trào, thúc đẩy toàn dân thường xuyên tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khoẻ phục vụ lao động, học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua 6 kỳ đại hội, số lượng và chất lượng các môn thi đấu ngày càng được nâng lên, quy mô được mở rộng; số vận động viên tham gia cũng tăng đáng kể. Phong trào thể dục thể thao ở các địa phương trong tỉnh phát triển rộng rãi, góp phần quan trọng nâng cao sức khỏe nhân dân.

Các vận động viên thi đấu môn Bóng chuyền da tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI

Tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ V năm 2018, đoàn vận động viên huyện Tam Dương tham gia thi đấu 8 môn: Bóng đá, bóng chuyền da nam, bóng bàn, cầu lông, karatedo, điền kinh, cờ tướng, vật dân tộc xếp thứ 9/14 đoàn với tổng số 14 huy chương (2 huy chương Vàng, 7 huy chương Bạc và 5 huy chương Đồng). Đến Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI năm 2022, huyện đăng ký thi đấu 10 môn, tăng 2 môn so với kỳ trước là bóng chuyền hơi nam và bóng chuyền hơi nữ.

Phấn đấu đạt thành tích cao tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, huyện đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở, thu hút 2.100 vận động viên tham gia. Sau khi tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở, huyện tổ chức đại hội cấp huyện thu hút gần 1.000 vận động động viên tại 13 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, tham gia 10 môn thi đấu, trao 45 huy chương Vàng, 45 huy chương Bạc và 46 huy chương Đồng cho các cá nhân, tập thể.

Theo ông Nguyễn Chí Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Tam Dương: Nhìn lại các kỳ đại hội thể dục thể thao thấy rõ sự phát triển của phong trào về số lượng, chất lượng các môn thi đấu cũng như sự đầu tư của các cấp, ngành và người dân cho thể dục thể thao. Kỳ đại hội trước, hầu hết vận động viên tham gia thi đấu tại đại hội cấp huyện, cấp tỉnh đều không có đủ sân bãi, cơ sở tập luyện, phải mượn các đơn vị khác hoặc phân lịch để giãn thời gian tập luyện tại sân vận động thể thao huyện. Nhưng đến nay, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, nhiều chính sách của Đảng, nhà nước về phát triển thể dục thể thao được ban hành, góp phần quan trọng vào phát triển phong trào thể  dục thể thao của địa phương. Hiện toàn huyện có 130/130 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá, sân thể thao đơn giản, 14 sân vận động, 145 sân bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, 150 sân cầu lông, bóng đá cỏ nhân tạo; 12/13 xã có trung tâm văn hóa thể thao được đầu tư cơ sở vật chất; 64 nhà văn hóa thôn và 6 trung tâm thể thao được đầu tư các dụng cụ luyện tập thể thao ngoài trời. Hằng năm, huyện tổ chức từ 5 đến 7 giải thể thao quần chúng; hình thành và duy trì hoạt động các câu lạc bộ khiêu vũ, nhảy dân vũ, yoga, cầu lông, bóng bàn… Lượng người dân tham gia luyện tập thể dục thể thao ngày càng phát triển, hiện tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trong huyện đạt trên 40%, tỷ lệ gia đình thể thao đạt trên 30%.

Cũng theo ông Phương, nhờ được đầu tư về cơ sở vật chất, phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển rộng khắp, lan tỏa đến từng ngõ xóm, người dân tham gia luyện tập thể thao thường xuyên, nên việc lựa chọn các vận động viên tham dự Đại hội Thể dục thể thao các cấp đã không còn khó khăn, thêm vào đó, chất lượng các môn thi đấu cũng được nâng cao.

Cách đây gần 10 năm, tổng kết Đại hội Thể dục thể thao thị xã Phúc Yên lần thứ IV năm 2013, toàn thị xã có 33 đoàn tham gia với 496 vận động viên tranh tài ở 36 nội dung với 8 môn thi đấu: Bóng đá, bóng chuyền, điền kinh trong sân, tennis, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, vật dân tộc. Đại hội đã trao tổng số 201 huân chương các loại. Đến năm 2018, Đại hội Thể dục thể thao thị xã Phúc Yên lần thứ V đã có sự góp mặt của 35 đoàn vận động viên, tăng 2 đoàn so với kỳ trước và tăng thêm 4 đoàn góp mặt trong bảng tổng soát huy chương của đại hội. Nhiều môn đã diễn ra những trận đấu có chất lượng chuyên môn cao, kịch tính; nhiều gương mặt mới đạt huy chương ở các môn: bóng bàn, cầu lông, bóng đá…

Với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào thể dục thể thao quần chúng, Đại hội Thể dục thể thao thành phố lần thứ VI năm 2022 đã thu hút 22 đoàn với hơn 300 vận động viên tham gia tranh tài ở 8 môn, với 29 nội dung thi đấu. Tuy số đoàn tham gia giảm so với kỳ đại hội trước nhưng chất lượng đã được khẳng định với 18/22 đoàn có tên trong bảng tổng soát huy chương của đại hội. Đặc biệt, có 3/10 xã, phường đã giành thứ hạng cao trong bảng tổng sắp huy chương gồm phường Hùng Vương, Trưng Nhị và Xuân Hòa. Điều đó khẳng định việc đầu tư cho thể dục thể thao của các cấp, ngành chức năng đã đạt hiệu quả tích cực.

Các vận động viên nỗ lực tranh tài tại môn điền kinh

Từ sự phát triển mạnh mẽ của phong trào thể dục thể thao cấp cơ sở, đại hội thể dục thể thao cấp tỉnh ngày càng được mở rộng về quy mô, nâng cao chất lượng; số môn thi đấu, số vận động viên tham dự tăng đáng kể qua các kỳ đại hội. Điểm qua hai kỳ đại hội thể dục thể thao tỉnh gần đây, nếu như tại Đại hội Thể dục thể thao lần thứ IV năm 2014 thi đấu 11 môn, đến Đại hội lần thứ V năm 2018 tăng lên 14 môn thi đấu, thì Đại hội lần thứ VI năm 2022 đã tăng lên 16 môn gồm: Điền kinh trong sân, chạy việt dã, bóng đá nam, bóng bàn, cầu lông, vật dân tộc, bắn nỏ, pencatsilat, bóng rổ, karatedo, cờ tướng, bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, bơi lội, võ cổ truyền và quần vợt. Số huy chương và vận động viên tham gia cũng tăng đáng kể. Trong đó, Đại hội lần thứ IV năm 2014 có sự tham gia của 700 vận động viên tranh 73 bộ huy chương, đến năm 2018, Đại hội lần thứ V đã tăng lên hơn 1.000 vận động viên tham gia tranh tài với 76 bộ huy chương được trao.  Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI năm 2022 thu hút hơn 2.000 vận động viên, dự kiến sẽ trao 100 bộ huy chương cho các nội dung thi đấu. Nhờ đó, tại 2 kỳ đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 và lần thứ VIII năm 2018, tỉnh duy trì xếp thứ 17/65 các tỉnh, thành, ngành trên cả nước.

Theo ông Vũ Mạnh Hồng, Trưởng phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành công của các kỳ đại hội thể dục thể thao các cấp đã có tác động mạnh mẽ đến phong trào tập luyện thể dục thể thao trong toàn tỉnh. Đến nay, có 52% số người luyện tập thể thao thường xuyên, 42% gia đình thể thao, 100% trường phổ thông có hoạt động thể thao ngoại khóa đạt chất lượng, 89% huyện, thành phố có sân vận động và nhà tập luyện thi đấu thể dục thể thao, 96% xã, phường, thị trấn có sân vận động và 77% xã, phường, thị trấn có nhà tập luyện thể dục thể thao. Thể dục thể thao trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Từ các kỳ đại hội đã xuất hiện những vận động viên, những đội tuyển có thành tích cao, đóng góp nhiều mặt cho thể thao thành tích cao của tỉnh, đưa phong trào Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại phát triển lên một tầm cao mới, góp phần nâng cao sức khoẻ cho nhân dân và tuyển chọn những vận động viên tiêu biểu của tỉnh tham gia Đại hội thể dục thể thao toàn quốc, đồng thời, góp mặt vào bảng thành tích huy chương tại các giải đấu quốc gia và khu vực hằng năm. Trong đó, giai đoạn 2012-2015, các vận động viên của tỉnh đạt 714 huy chương các loại; giai đoạn 2016-2020 đạt 1.030 huy chương tại các giải thể thao quốc gia và khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *