Hiệu quả từ Chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” ở Thành phố Yên Bái

Uncategorized

Chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” ở thành phố Yên Bái đã có sức lan tỏa và đem lại hiệu quả thiết thực. Quá trình thực hiện đã phát huy được tinh thần năng động, sáng tạo, nhất là huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Nằm trong Chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”, vừa qua, thành phố Yên Bái đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố với cán bộ, nhân dân giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn phường Yên Thịnh.

Lãnh đạo thành phố Yên Bái tham gia trồng cây xanh tại khu vực bờ kè Sở Tư pháp. (Ảnh Thu Trang)

Lãnh đạo thành phố Yên Bái tham gia trồng cây xanh tại khu vực bờ kè Sở Tư pháp. (Ảnh Thu Trang)

Tại buổi gặp mặt, người dân đã nêu các ý kiến, kiến nghị đề cập đến các nội dung liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu; việc chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế; việc đăng ký kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất… Các ý kiến đã được lãnh đạo các ngành, cơ quan chức năng của thành phố giải đáp ngay tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Trường Giang – Bí thư Chi bộ tổ 1, phường Yên Thịnh chia sẻ: Lĩnh vực đất đai là vấn đề mà người dân rất quan tâm, nhất là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đền bù, tái định cư. Trước yêu cầu đó, lãnh đạo thành phố tổ chức buổi đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố với người dân.

Được tham gia buổi đối thoại, tôi thấy đây là sự quan tâm rất lớn của người đứng đầu thành phố. Những ý kiến của nhân dân đều được các cơ quan chức năng trả lời, giải đáp, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy, chính quyền xã Văn Phú đã lựa chọn chủ đề này để thực hiện Chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”.

Tại Chương trình, người dân và doanh nghiệp đã được tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu và hướng dẫn cách đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử; cách đăng ký, sử dụng tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4.

Đây là những nội dung thiết thực, liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương; đồng thời tạo điều kiện cho người dân từng bước tiếp cận với những tiện ích của CĐS.

Chị Hoàng Thị Loan, thôn Văn Quỳ, xã Văn Phú cho biết: Bây giờ là thời đại công nghệ, tôi thấy việc thanh toán không dùng tiền mặt rất tiện ích và thuận lợi. Dù là công nhân viên, người lao động bây giờ đều có thẻ ngân hàng. Người bán hàng và khách mua hầu hết là đều thanh toán bằng chuyển khoản. Để thực hiện mục tiêu CĐS, xã Văn Phú cũng đã phát động tháng cao điểm về CĐS với chủ đề “CĐS là cuộc cách mạng toàn dân”.

Với mục tiêu phấn đấu: Sử dụng nền tảng “Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái” trong sinh hoạt đảng thường kỳ của tất các các chi bộ trong Đảng bộ; tham gia lập 1 trang fanpage trên ứng dụng facebook của xã. Đã vận động các hộ kinh doanh bán lẻ có thiết bị thanh toán điện tử đạt tỷ lệ 50%; vận động các doanh nghiệp có thiết bị thanh toán điện tử đạt tỷ lệ 90%; tỷ lệ người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thành toán điện tử đạt 40%; 100% sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của địa phương được cập nhật và quảng bá trên sàn thương mại điện tử; tạo lập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia cho 60% công dân đủ điều kiện.

Ông Nguyễn Anh Quyền – Chủ tịch UBND xã Văn Phú cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới của xã Văn Phú đó là thực hiện hiệu quả Tháng cao điểm của CĐS. Trong đó, tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tiện ích của CĐS, từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy trên mọi phương diện về CĐS như giao thương hàng hóa, thực hiện các thủ tục hành chính của từng công dân. Đặc biệt, trong Tháng cao điểm của CĐS, xã sẽ phối hợp với Công an thành phố phấn đấu thực hiện đạt trên 80% tỷ lệ người dân được tích hợp mã định danh điện tử.

Tại phường Nam Cường, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, từ đầu năm đến nay, phường đã tổ chức được 3 buổi “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp.” Với các hoạt động xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, thắp sáng đường quê tại tổ dân phố Cường Bắc; tuyên truyền, hỗ trợ người dân về CĐS.

Các hoạt động này đã giúp Đảng ủy, chính quyền địa phương kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời tuyên truyền đến nhân dân những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước. Qua đây kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Bà Đoàn Thị Oanh – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nam Cường cho biết: Thông qua việc tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” trên địa bàn phường đã đạt được những kết quả thiết thực, đã giúp cho người dân và doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” ở thành phố Yên Bái đã và đang được triển khai sâu rộng. Các hoạt động được diễn ra có sức lan tỏa mạnh mẽ, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, không phô trương, hình thức.

Trong đó, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; Tổ trưởng và các thành viên Tổ công tác theo Quyết định số 278-QĐ/TU ngày 24/12/2020 của Thành ủy phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, phường rà soát những khó khăn, vướng mắc, bất cập, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế theo từng lĩnh vực để đề xuất, xây dựng kế hoạch trực tiếp gặp gỡ, tiếp thu trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng; đồng thời trao đổi, hướng dẫn, giúp nhân dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ sở, của ngành, cá nhân được giao.

Được biết, 8 tháng năm 2022, cấp ủy, chính quyền thành phố Yên Bái đã tổ chức được 15 buổi “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”. Các hoạt động có sức lan tỏa trong cộng đồng. Nội dung tập trung một số vấn đề như: trao đổi, đồng hành với các tổ hợp tác, hộ kinh doanh, tuyên truyền Đề án “Xây dựng điểm phường đạt chuẩn văn minh đô thị”; triển khai thí điểm các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt và xây dựng đô thị thông minh; gặp gỡ, trao đổi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn; cấp dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử; triển khai thực hiện nền tảng số “Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái”; triển khai thủ tục hành chính mức độ 3, 4; hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Qua hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” ở thành phố Yên Bái đã tăng cường mối quan hệ, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân; nắm bắt, tháo gỡ khó khăn và kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của nhân dân, doanh nghiệp, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân cùng chung tay thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *