Giới thiệu mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm giống lúa ĐD2 tại Triệu Phong

Uncategorized

(Web Quảng Trị) Ngày 31/8/2022, Trung tâm giống cây trồng vật nuôi tỉnh tổ chức buổi giới thiệu giống lúa ĐD2 tại Hợp tác xã Bích La, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Giống lúa thuần ĐD2 có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được ủy quyền cho Công ty CP Đầu tư Thương mại Đại Dương (Việt Nam) làm thủ tục công nhận chính thức để đưa vào phục vụ sản xuất đại trà và đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp phép sản xuất, kinh doanh.

Đây là giống lúa ngắn ngày, sản xuất 2 vụ/năm (Vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu) có năng suất trung bình đạt 65 -70 tạ/ha, thâm canh cao có thể đạt gần 80 tạ/ha, thời gian sinh trưởng khoảng 90 ngày, tỷ lệ gạo cao đạt 68-70% với chất lượng gạo tốt, không bạc bụng, cơm mềm, đậm cơm.

Lúa có đặc điểm chính: Khả năng đẻ nhánh trung bình, chịu rét tốt, cứng cây, khả năng chống đổ tốt, chống chịu tốt với bệnh bạc lá, đạo ôn, thích ứng rộng trồng được nhiều vụ trong năm…

Mô hình giống lúa ĐD2 được triển khai thực hiện tại Quảng Trị với sự tham gia của 200 hộ dân trên địa bàn xã Triệu Thành (Triệu Phong) với diện tích 50 ha, hiện đã bước vào thời kỳ thu hoạch của vụ Hè Thu 2022 và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Sau khi tham quan mô hình trình diễn, nông dân được cán bộ nông nghiệp tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến mùa vụ; kỹ thuật thâm canh tăng năng suất…Từ thực tế triển khai mô hình, bà con nông dân tham dự đều đánh giá đây là giống lúa tốt, có nhiều ưu điểm, thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, có thể đưa vào  cơ cấu giống của huyện để tăng năng suất thay thế dần những giống lúa có chất lượng thấp ở địa phương.

Tại buổi giới thiệu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định việc tổ chức sản xuất khảo nghiệm có vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, là cơ sở quan trọng để đánh giá chất lượng các giống lúa và xây dựng cơ cấu trà, giống trong chỉ đạo sản xuất.

Trên cơ sở kết quả thu được từ mô hình này và những ưu nhược điểm của giống lúa ĐD2 đã được các cơ quan chuyên môn và các đại biểu đánh giá tại buổi giới thiệu, lãnh đạo UBND tỉnh giao các ngành chức năng, địa phương tiếp tục theo dõi, mở rộng diện tích sản xuất tại các địa phương trong vụ mùa tiếp theo để lựa chọn bổ sung vào bộ giống chủ lực của tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *