Gia cảnh nghèo khó, nam sinh nguy cơ bỏ học được “cứu vớt” nhờ sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè, vươn lên học giỏi để thoát nghèo

Uncategorized

Gia cảnh đặc biệt khó khăn, từng có ý định bỏ học song nhờ sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè, em Nguyễn Đức Chí (SN 2006) ở thôn Thoi, học sinh Trường Phổ thông bán trú THCS Dương Hưu, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã trở lại lớp, nỗ lực giành kết quả cao trong học tập.

Ông Lã Xuân Giang, Chủ tịch UBND xã Dương Hưu thông tin: Gia đình em Nguyễn Đức Chí thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt bởi bố mẹ đều hay đau ốm. Những năm qua, UBND xã và Ban giám hiệu Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Dương Hưu luôn quan tâm nhưng cũng chỉ chia sẻ được phần nào những khó khăn của gia đình.

Nhà Chí ở cuối thôn, cách trung tâm xã hơn 5 km, đường rất khó đi bởi vừa hẹp, vừa đèo dốc trơn trượt. Gần đây, qua người quen giới thiệu, em và mẹ chuyển đến ở nhờ nhà tập thể của Trạm Quản lý và Phát triển rừng Dương Hưu do đơn vị này không dùng đến.

Giai đoạn khó khăn nhất là năm em học lớp 8. Thời điểm đó, bố qua đời, mẹ đi làm xa, căn nhà nhỏ bé trở nên trống vắng. Một mình tự xoay xở lo việc cơm nước, học hành, cậu sống khép mình, chán nản và nhiều lần bỏ học.

Khu nhà của Trạm Quản lý và Phát triển rừng xã Dương Hưu – nơi Nguyễn Đức Chí ở nhờ.

Cô giáo Nông Thị Vân Anh có hai năm chủ nhiệm lớp của em kể: “Có lần mấy ngày liền không thấy trò đến lớp, thầy cô lo lắng về tận nhà tìm nhưng lần nào Chí cũng lánh mặt. Hoàn cảnh của em rất đáng thương, nếu không được quan tâm, giúp đỡ thì không biết cuộc sống, tương lai của em sẽ ra sao? Nghĩ vậy nên chúng tôi kiên trì phối hợp với người thân vận động, chừng hai tuần sau Chí mới ổn định tâm lý, chịu trở lại lớp”.

Cuộc sống nơi rừng núi thiếu thốn cả tình cảm lẫn vật chất khiến cậu trò trở nên trầm tính, ít nói. Được sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, Chí hiểu rằng chỉ có học tập là con đường duy nhất để em và mẹ thoát nghèo nên ý chí phấn đấu trong em càng thêm mạnh mẽ.

Ở nhà không có máy vi tính, không có đèn và bàn học nên em ít khi học buổi tối. Ngược lại, em luôn chăm chú nghe giảng, làm hết bài tập ngay trên lớp. Trong giờ ra chơi, khi các bạn ra sân nô đùa thì các thầy giáo, cô giáo bộ môn tranh thủ phụ đạo giúp em bù đắp, củng cố thêm kiến thức.

Để cậu trò nhỏ thêm yên tâm, Ban giám hiệu Trường Phổ thông bán trú THCS Dương Hưu thực hiện đầy đủ chính sách miễn học phí theo quy định và các khoản đóng góp khác. Ngoài ra nhà trường còn phối hợp với các nhà tài trợ tặng em xe đạp, sách giáo khoa, đồ dùng học tập và một số đồ dùng sinh hoạt khác. Nhiều thầy cô còn trích một phần lương góp tặng cho Chí mỗi tháng 200 nghìn đồng để em có thêm điều kiện lo chi phí sinh hoạt.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021, Nguyễn Đức Chí có điểm số các môn: Ngữ văn 7,5; Tiếng Anh 8,05; Toán 8,45 và 1 điểm ưu tiên, em đạt tròn 25 điểm, cao nhất huyện Sơn Động.

Ngoài đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, Nguyễn Đức Chí còn có thành tích 4 năm liên tục đạt học sinh giỏi; từng đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh, Địa lý. Năm học 2020-2021 này, em sẽ nhập học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Cậu học trò nghèo chia sẻ: “Dù phía trước còn nhiều khó khăn song em sẽ nỗ lực rèn luyện, học tập chăm chỉ để mai này có việc làm giúp đỡ mẹ và không phụ niềm tin yêu của thầy, cô dành cho em”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *