Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Uncategorized

Ngày 19-8, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 1480/UBND-KT về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9-2022 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 780/UBND-KT ngày 20-5-2022 của UBND tỉnh về thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT thời gian tới và mùa mưa bão năm 2022; Thông báo số 693/TB-VP ngày 29/7/2022 của Văn phòng UBND tỉnh về ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT trong 06 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022; đồng thời tổ chức thực hiện các nội dung sau:

 

Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và trên biển; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông như: Vi phạm tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy; chở quá số người quy định; vi phạm tải trọng xe; không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều; xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; phương tiện chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; phương tiện không trang bị dụng cụ cứu sinh; người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, chứng chỉ chuyên môn. Có phương án ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép và gây rối trật tự công cộng; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến giao thông đường thủy nội địa và trên biển.

Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, không để xảy ra tình trạng chen lấn, ùn tắc tại các cảng, bến; tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện, người điều khiển phương tiện trước khi xuất cảng, bến; tiếp tục khuyến cáo hành khách tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 hiện hành. Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn kết cấu hạ tầng giao thông các công trình; kịp thời khắc phục các hư hỏng; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông do thi công công trình. Tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm TTATGT đối với cảng, bến; nhất là phương tiện đưa khách ngang sông, phương tiện đưa khách tham quan, du lịch.

 

Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang có phương án phối hợp với Sở Giao thông vận tải và doanh nghiệp nhằm đảm bảo phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa các tuyến được giao quản lý đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân; đồng thời nâng cao các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong quá trình hoạt động; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật TTATGT đối với phương tiện, thuyền viên, người lái phương tiện vận tải đường thủy nội địa. Tuyệt đối không cho các phương tiện ra biển khi phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn; nhất là phương tiện vận tải hành khách, phương tiện chở khách tham quan, du lịch quanh đảo.

 

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang, Báo Kiên Giang, Website tỉnh tăng thời lượng tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo người dân tham gia giao thông an toàn trong thời tiêt mưa bão; nhất là môtô, xe gắn máy. Tiếp tục tuyên truyền thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và các Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Nghị định số 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên hệ thống truyền thanh xã, phường. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng để người dân phản ánh tình hình TTATGT trong những ngày nghỉ lễ.

 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Hội Nông dân, Liên đoàn lao động tỉnh tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân gương mẫu chấp hành quy tắc khi tham gia giao thông; chấp hành nghiêm các quy định: “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện”, “Thắt dây an toàn khi ngồi trên ôtô”, “Mặc áo phao, mang dụng cụ cú sinh khi tham gia giao thông đường thủy”…

 

Sở Giáo dục và Đào tạo; các Trường Đại học, Cao đẳng tiếp tục triển khai công tác đảm bảo TTATGT đối với học sinh, sinh viên trong những ngày nghỉ lễ. Triển khai các hoạt động “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường – tháng 9”; tập trung giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên. Chỉ đạo các trường, khoa tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh, sinh viên; phối hơp với địa phương bố trí, sắp xếp bãi đậu xe cho phụ huynh đưa đón học sinh hợp lý, không để xảy ra ùn tắc giao thông; kiểm tra chặt chẽ điều kiện phương tiện, người điều khiển đối với phương tiện đưa đón học sinh.

 

UBND cấp huyện tăng cường công tác quản lý TTATGT ở địa bàn; tổ chức sắp xếp và kiên quyết giải tỏa, xử lý các hành vi nhóm hợp chợ trên đường, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè. Tổ chức cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường huyện, đường giao thông nông thôn. Kiểm tra, xử lý các phương tiện, người điều khiển phương tiện đưa khách tham quan du lịch quanh đảo, phương tiện đưa khách ngang sông không đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định.

 

Ban ATGT tỉnh phối hợp các ngành tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo TTATGT tại một số cảng, bến có mật độ phương tiện dự báo tăng cao trong những ngày nghỉ lễ; kịp thời chấn chỉnh các bất cập, mất ATGT. Phối hợp đôn đốc các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ tại Công văn này; tổng hợp tình hình tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ lễ báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *