Đã có kế hoạch xây dựng 2 trạm dừng nghỉ dọc tuyến cao tốc gần 200km ở Quảng Ninh

Uncategorized

Thực trạng trục cao tốc dài 176 km của tỉnh Quảng Ninh, từ cầu Bạch Đằng đến nút giao cầu Bắc Luân 2 chưa có trạm dừng nghỉ hay trạm xăng nào sẽ sớm được tỉnh này khắc phục.

Chiều ngày 26/8, trao đổi qua điện thoại với phóng viên baodautu.vn, ông Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Ninh, xác nhận: “Không có chuyện Quảng Ninh không tính toán việc xây dựng trạm xăng, trạm dừng nghỉ dọc tuyến cao tốc”.

Trước đây tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã quy hoạch xây dựng trạm dừng nghỉ ở gần khu vực Trạm thu phí cầu Bạch Đằng thuộc xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên.

Tuy nhiên, khi tính toán khoảng cách, nhận thấy trạm của Quảng Ninh nằm cách không xa so với Trạm dừng chân 77 của Hải Phòng trên tuyến cao tốc Hải Phòng – Hà Nội, nên phương án xây dựng trạm dừng chân ở Trạm thu phí cầu Bạch Đằng bị hủy bỏ. Địa điểm thay thế được chọn là tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long.

Ngoài ra, lúc đầu, tỉnh Quảng Ninh còn quy hoạch thêm một trạm dừng nghỉ nữa ở đoạn đi qua huyện Đầm Hà. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh đã tính toán lại địa điểm để đảm bảo khoảng cách giữa các trạm, cũng như phù hợp để xây dựng trạm có quy mô, đảm bảo tốt nhất các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia giao thông trên tuyến này.

Toàn tuyến cao tốc đi quan tỉnh Quảng Ninh dài gần 176 km sẽ có 2 tràm dừng nghỉ và 1 điểm dừng xe được xây dựng.

Toàn tuyến cao tốc đi qua tỉnh Quảng Ninh dài gần 176 km sẽ có 2 trạm dừng nghỉ và 1 điểm dừng xe được xây dựng.

Theo đó, vị trí của trạm dừng nghỉ ở huyện Đầm Hà đã được chuyển sang xã Đại Xuyên, huyện Vân Đồn (phía đầu cầu Vân Tiên). “Địa điểm này có cảnh quan rất đẹp, nên còn có thể phát triển thành điểm du lịch để phục vụ du khách. Ngoài khu trạm dừng nghỉ, sẽ còn có nhiều tiện ích khác như điểm du lịch, khách sạn”, ông Hải cho biết.

Vị trí giữa 2 trạm dừng nghỉ ở Hoành Bồ và Đại Xuyên cách nhau khoảng 60 km. Ngoài 2 trạm này, tỉnh Quảng Ninh còn quy hoạch thêm 1 điểm dừng xe tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà. Điểm này chỉ có chức năng phục vụ việc sửa chữa, bảo dưỡng xe.

Trao đổi về tiến độ thực hiện, ông Hải cho biết, hiện trạm tại Hoành Bồ đã có quy hoạch được phê duyệt, đã giải phóng mặt bằng xong. Thành phố Hạ Long đang thực hiện các thủ tục đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư. Còn với trạm tại Đại Xuyên, hiện đang hoàn thiện các thủ tục để được phê duyệt quy hoạch. Điểm dừng xe xã Quảng Long cũng đã có mặt bằng sạch, đang lựa chọn nhà đầu tư.

Ông Hải cũng khẳng định: “ Cả hai trạm dừng chân trên tuyến cao tốc của Quảng Ninh sẽ có nhiều tiện ích như bày bán dịch vụ, khu nhà vệ sinh, trạm xăng, trạm dừng nghỉ, có thể có cả khách sạn phục vụ lưu trú…”.

Các dự án xây dựng trạm dừng nghỉ kết hợp với cung cấp dịch vụ trên cao tốc là dự án tách biệt, độc lập, không nằm trong dự án xây dựng đường cao tốc, không dùng vốn ngân sách nhà nước mà hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa. Các bước lập, phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng và lựa chọn nhà đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ trên cao tốc sẽ được tuân thủ theo quy định của pháp luật.

điểm cuối đấu nối với đường dẫn cầu Bắc Luân 2 (TP Móng Cái).

Điểm cuối của trục cao tốc đi qua tỉnh Quảng Ninh được đấu nối với đường dẫn cầu Bắc Luân 2 (TP. Móng Cái).

Đường cao tốc của tỉnh Quảng Ninh dài gần 176 km bắt đầu từ cầu Bạch Đằng chạy qua 8 huyện, thị, thành phố đến cửa khẩu Móng Cái. Nếu di chuyển từ Hà Nội đến Móng Cái theo cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, tổng quãng đường di chuyển sẽ là gần 300 km. Rút ngắn thời gian từ Móng Cái đến Hạ Long còn 01 giờ 30 phút (Đi theo QL18 mất khoảng 03 giờ); từ Móng Cái đến Hà Nội còn 03 giờ (hiện tại mất 5,5 giờ)

Việc hoàn thiện toàn bộ tuyến cao tốc dọc tỉnh Quảng Ninh kéo dài từ cầu Bạch Đằng đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái, còn đưa trục cao tốc này trở thành tuyến cao tốc ven biển duy nhất kết nối trực tiếp, đồng bộ tới cả 3 khu kinh tế (KKT) gồm: KKT ven biển Quảng Yên, KKT Vân Đồn và KKT cửa khẩu Móng Cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *