Chuyện nuôi cá làm giàu của bốn anh em ở chân núi Voi Đầm

Uncategorized

Là câu chuyện khởi nghiệp của các hộ dân xóm Đồng Chuối, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Họ đã tận dụng dòng nước suối mát lành chảy từ núi Voi Đầm, mạnh dạn đầu tư nuôi cá tầm và cá bản địa. Chỉ sau 3 năm triển khai, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp các hộ dân vươn lên làm giàu ngay tại địa phương.

Khởi điểm cho sự ra đời và phát triển của Hợp tác xã (HTX) cá tầm Voi Đầm, là 4 anh em nhà ông Hoàng Đức Nhuận. Nhận thấy khu đất rộng hơn 2.000 m2 nằm ở cuối xóm Đồng Chuối, ngay dưới chân núi Voi Đầm có khí hậu mát mẻ, cộng thêm nguồn nước lạnh luôn dồi dào và ổn định, rất thích hợp để nuôi cá tầm, ông Nhuận cùng với 3 anh em của mình, đã bàn bạc và thống nhất cùng nhau tìm hiểu và gây dựng mô hình nuôi cá tầm.

Mô hình nuôi cá tầm giúp các hộ dân vươn lên làm giàu ngay tại địa phương

Để triển khai ý tưởng, 4 anh em nhà ông Nhuận đã cất công đến xã Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) để học hỏi và tìm hiểu mô hình nuôi cá tầm. Ông Nhuận cho biết: “Sau một thời gian đi học hỏi kinh nghiệm, đến cuối năm 2018, anh em tôi góp vốn xây 4 bể nuôi cá, với tổng diện tích trên 100 m2 và mua hơn 3.000 con cá tầm giống thịt trắng và thịt vàng, với giá 20.000 đồng/con về nuôi thử. Sau một thời gian nuôi, chúng tôi thấy cá tầm thích nghi tốt với môi trường sống ở đây và đạt trọng lượng 2 – 2,5 kg/con sau 18 tháng nuôi”.

Gần 5 tấn cá thương phẩm, là thành quả đạt được ngay lứa cá đầu tiên anh em ông Nhuận nuôi thử nghiệm. Khi xuất bán, thu được trên 150 triệu đồng tiền lãi, sau khi đã trừ tất cả chi phí như tiền con giống và thức ăn….

Ông Hoàng Văn Trường, em trai ông Nhuận chia sẻ: “Nuôi cá tầm không mất nhiều công chăm sóc, quan trọng nhất phải bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước sạch, và nhiệt độ nước trong các bể luôn giữ ở mức dưới 30oC, cá sẽ ít bị nhiễm bệnh và sinh trưởng tốt. Thức ăn của cá chủ yếu là thức ăn công nghiệp. Về thị trường tiêu thụ, ngoài việc bán lẻ tại địa phương thì các doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Giang sẽ đến tận nơi thu mua nên rất thuận lợi”.

Nhận thấy, nuôi cá tầm có tiềm năng, nên anh em ông Nhuận quyết định vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng để đầu tư nuôi cá tầm với quy mô lớn hơn. Từ 4 bể cá ban đầu, đến nay, mô hình đã có đến 12 bể. Trung bình mỗi lứa nuôi từ 6.000 – 7.000 con. Năm 2020, 4 anh em xuất bán được 7,2 tấn cá thương phẩm, thu về gần 400 triệu đồng tiền lãi.

Để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ việc nuôi cá tầm, anh em ông Nhuận còn đầu tư xây thêm 3 bể và đào ao để nuôi các loại cá bản địa như: Chép, rô phi, diêu hồng… và mỗi năm xuất bán được gần 3 tấn cá thương phẩm.

Nuôi cá tầm phải bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước sạch thì cá sẽ ít bị nhiễm bệnh và sinh trưởng tốt. (Ảnh tư liệu)

Ông Trần Lê Dũng, Chủ tịch UBND xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai nhận xét: Với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm anh em ông Nhuận đã mở ra một hướng phát triển kinh tế mới tại địa phương. Mặc dù, mô hình mới phát triển được 3 năm, nhưng đã cho thu nhập khá và tạo việc làm nhiều lao động địa phương. Để thúc đẩy việc nuôi cá tầm, năm 2019, HTX Cá tầm Voi Đầm đã được huyện Võ Nhai hỗ trợ trên 223 triệu đồng để đầu tư phát triển sản xuất.

“Hiện nay, trên địa bàn xã Dân Tiến có nhiều nơi được đánh giá là có tiềm năng phát triển nghề nuôi cá tầm. Vì thế, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động, khuyến khích các hộ dân học hỏi mô hình nuôi cá tầm của HTX Cá tầm Voi Đầm để phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu ngay tại địa phương”, ông Trần Lê Dũng cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.