Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra một số dự án động lực trên địa bàn tỉnh

Uncategorized

(Web Quảng Trị) Sáng 10/8/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã có chuyến kiểm tra thực địa một số dự án động lực trong Khu kinh tế Đông Nam và khu công nghiệp Quảng Trị. Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo các ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 15 dự án trọng điểm đang được triển khai thực hiện tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, trong đó có 10 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, 5 dự án đang nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ đề xuất dự án đầu tư.

Trong buổi sáng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã đến kiểm tra thực địa các dự án gồm: Khu Công nghiệp Quảng Trị, Khu bến cảng Mỹ Thủy, Nhà máy Inox và thép hợp kim Asia, Bến cảng CFG Nam Cửa Việt, Kho xăng dầu Việt Lào và làm việc với Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh.

Tại các nơi đến kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và đoàn công tác UBND tỉnh đã nắm bắt tình hình triển khai các dự án, tiến độ thực hiện, những vướng mắc liên quan cần tháo gỡ trong cơ chế chính sách, thủ tục để thấu hiểu và giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án.

Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Lê Đức Thịnh cho biết, hiện trên địa bàn huyện có các dự án thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, đặc biệt, như dự án Khu Công nghiệp Quảng Trị có phạm vi thu hồi đất xây dựng dự án lớn (96 ha) nên mất nhiều thời gian cho công tác đo đạc, quy chủ, kiểm đếm tài sản, trong lúc đó, yêu cầu về tiến độ bàn giao mặt bằng rất gấp rút nhưng cán bộ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng mỏng nên rất khó khăn. Bên cạnh đó, khung chính sách là chế độ chính sách hỗ trợ tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng do giải phóng mặt bằng chưa được thống nhất trên địa bàn tỉnh mà cán bộ chuyên môn của huyện còn hạn chế về số lượng, kinh nghiệm, năng lực nên chưa thể xây dựng khung chính sách và không đủ thẩm quyền xây dựng. Vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng đề nghị tỉnh, Trung ương sớm thống nhất và ban hành khung chính sách để huyện có cơ sở triển khai thực hiện.

Tại các nơi đến kiểm tra, đại diện nhà đầu tư cũng đã nêu các kiến nghị, đề xuất, để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực trong khu kinh tế Đông Nam và Khu công nghiệp Quảng Trị, nhằm sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng dự án theo cam kết.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng, các dự án động lực trong khu kinh tế Đông Nam và khu công nghiệp Quảng Trị là hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh. Việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các dự án đảm bảo cam kết cần được đặc biệt quan tâm thực hiện. Trong đó, đối với những vướng mắc liên quan thủ tục thuộc các bộ, thì các ngành liên quan cần chủ động lấy ý kiến các ngành, đơn vị liên quan để trình phê duyệt các văn bản để giúp hoàn thành các thủ tục, triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

Đối với những thủ tục vướng mắc trong khung chính sách thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các ngành liên quan cần chủ động phối hợp nghiên cứu để đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý phù hợp nhất, nhanh nhất mà mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với thực tế dự án và phù hợp với thực tế địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương gấp rút trình phương án tham mưu bằng văn bản cho UBND tỉnh xem xét, quyết định để giải quyết tháo gỡ vướng mắc, nhất là các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng lưu ý, trong quá trình thực hiện, cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư trong thực hiện các dự án động lực, việc thực hiện cần có cam kết trách nhiệm cụ thể của nhà đầu tư với trách nhiệm của từng ngành, địa phương liên quan, có cả trách nhiệm của người đứng đầu. Các đề xuất của nhà đầu tư đều chính đáng, nhưng cần phải xem xét một cách tổng thể và tuân thủ đúng các quy định.

“Trách nhiệm của các ngành, đơn vị tỉnh Quảng Trị là phải tạo điều kiện hết sức cho nhà đầu tư thực hiện các dự án. Nhưng nếu nhà đầu tư nào chây ỳ không thực hiện dự án thì cần rà soát để xử lý dứt điểm, góp phần làm trong sạch môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cùng với đó, cơ quan, đơn vị nào để chậm trễ, thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Công việc thì nhiều, đòi hỏi công việc rất cao, vì vậy, các ngành, đơn vị, địa phương cần nỗ lực nhiều hơn nữa vì một Quảng Trị ngày càng tốt đẹp hơn” Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *