Bỏ phố về quê “làm bạn” với gà, người phụ nữ Bắc Giang thành giám đốc công ty

Uncategorized

Trong khi nhiều người tìm cách thoát ly đồng ruộng, tránh xa bùn đất lấm lem thì người phụ nữ thành đạt nơi phố thị lại xin nghỉ hưu sớm để về quê xây dựng trang trại chăn nuôi hiện đại nhằm cung ứng thực phẩm sạch ra thị trường. Đó là bà Ngô Thị Kim (SN 1968), Giám đốc Công ty TNHH Kim Minh Tân, người con Hiệp Hòa (Bắc Giang) hiện sinh sống tại TP Hà Nội.

Trưởng phòng về hưu sớm nuôi gà

Trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng của Công ty TNHH Kim Minh Tân ở thôn Hương Thịnh, xã Quang Minh (Hiệp Hòa) giống một khu vườn sinh thái với con đường bê tông trải dài, xung quanh là màu xanh của cây hoa. Vào khu chăn nuôi, chúng tôi bất ngờ bởi thiết kế khoa học với quy trình chăn nuôi khép kín tuần hoàn, xử lý triệt để chất thải giúp cho nơi này không còn mùi hôi.

“Năm 2020, khi đang giữ cương vị trưởng phòng ở Bộ Công Thương, tôi nộp đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108 của Chính phủ về tinh giản biên chế. Các đồng nghiệp trong cơ quan đều ngỡ ngàng, thậm chí khuyên tôi suy nghĩ lại nhưng với mơ ước xây dựng trang trại nông nghiệp sạch, lại được chồng con ủng hộ nên tôi quyết định xin nghỉ tiếp quản doanh nghiệp từ con gái để chuyên tâm thực hiện công việc mình yêu thích”, bà Kim chia sẻ về cơ duyên đến với công việc của nhà nông và tạo nên trang trại chăn nuôi gà lớn nhất nhì trên quê hương Hiệp Hòa.

Sinh ra, lớn lên nơi vùng quê thuần nông xã Đại Thành, sau khi tốt nghiệp phổ thông, bà Kim học các chuyên ngành Trung cấp Điện, Tài chính – Kế toán sau đó tiếp tục học tại Học viện Hành chính Quốc gia rồi về công tác tại Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thăm trang trại gà hướng trứng của bà Ngô Thị Kim.

Dẫu ở nơi phố thị sôi động, sầm uất song đam mê sản xuất nông nghiệp sạch nên cách đây 7 năm, bà Kim cùng một số người bạn sáng lập, xây dựng trang trại Detrang Farm ở huyện Ba Vì (TP Hà Nội). Đây là mô hình du lịch sinh thái nông trại kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm với hoạt động trải nghiệm thực tế. Toàn bộ quy trình nuôi trồng, chế biến tuân thủ nguyên tắc an toàn, xanh, sạch, tôn trọng tự nhiên.

Nhiều lần về thăm quê và khảo sát thực tế, bà Kim thấy người nông dân chăn nuôi gia súc, gia cầm nhiều nhưng manh mún, quy mô hộ gia đình, ít doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi bài bản và hầu như không thực hiện số hoá quy trình chăn nuôi. Năm 2014, Công ty TNHH Kim Minh Tân được thành lập do con gái bà Kim làm giám đốc.

Qua người thân giới thiệu, bà chọn cánh đồng trũng ở thôn Hương Thịnh, xã Quang Minh với tổng diện tích hơn 8 ha để hiện thực hoá ý tưởng chăn nuôi, trong đó thời gian đầu tập trung chăn nuôi lợn thịt; từ năm 2020 mở thêm trang trại nuôi gà đẻ trứng.

Nhìn khu trang trại xanh, sạch, đẹp “mọc” lên từ vùng đất trũng, chúng tôi hiểu rằng chủ nhân đã bỏ ra rất nhiều công sức để “đánh thức” tiềm năng nơi đây. Được biết, thời gian đầu, bà gặp không ít khó khăn do người dân địa phương chưa hiểu đúng mục đích của dự án nhưng bằng sự quyết tâm, kiên trì, bà đã từng bước thuyết phục người dân ủng hộ.

Bà Kim quan niệm, trong đầu tư không bỏ mặc hoặc giao phó tất cả cho người lao động mà phải cùng tham gia vào quá trình sản xuất. Vì thế người lao động trong trang trại không lạ hình ảnh bà chủ đi xe hơi sang trọng giao dịch với khách hàng sau đó lại xắn tay áo vào chuồng kiểm tra gà đẻ hay khuân vác những bao thức ăn nặng hàng chục cân, thậm chí sửa chữa điện khi gặp sự cố. Bà cũng thường xuyên cập nhật giá gà, giá trứng, thức ăn lên, xuống mỗi ngày để tính toán hợp lý với chi phí thức ăn, điện, nước.

Trò chuyện với chủ trang trại, dường như nguồn năng lượng tích cực, nhiệt huyết đã truyền sang chúng tôi. Bà say sưa, tâm huyết nói về quá trình chăn nuôi với giai đoạn đầu mới mở trang trại tập trung nuôi lợn sạch; từ năm 2020 mở rộng sang chăn nuôi gà đẻ và kế hoạch sản xuất trứng gà dược liệu có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng mà bà đang ấp ủ.

Số hoá quy trình chăn nuôi tự động

Bởi niềm đam mê nên khi bắt tay vào công việc không liên quan đến chuyên môn được đào tạo, người phụ nữ này không ngại tìm tòi học hỏi, nghiên cứu và nhanh chóng chinh phục, làm chủ kiến thức khoa học công nghệ. Điều này cũng lý giải vì sao khi xung quanh có rất nhiều người cho rằng chăn nuôi đầy rủi ro, thậm chí đã có người trắng tay sau một đêm bởi thị trường bấp bênh, dịch bệnh khó lường thì người phụ nữ này vẫn quyết định dấn thân.

Điều thuận lợi khi Công ty TNHH Kim Minh Tân được tạo điều kiện triển khai đề tài chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi theo chương trình nông thôn miền núi, giai đoạn 2020-2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Thực hiện đề tài này, trong thời gian từ năm 2020 đến 2023, Công ty được hỗ trợ một phần chi phí con giống, thức ăn, kỹ thuật và đầu tư thiết bị số hoá vào quy trình chăn nuôi gà đẻ.

Bà Kim chăm sóc gà con.

Tham quan một vòng trang trại chúng tôi nhận thấy điểm đặc biệt ở nơi đây là toàn bộ quá trình từ khâu tính toán khẩu phần thức ăn cho gà, cung cấp nước uống, lấy trứng, thu gom và xử lý chất thải, nhiệt độ, ánh sáng đều được kiểm soát bằng máy móc.

Thức ăn gồm ngô, đỗ và cám mạch được tính theo công thức, tỷ lệ phù hợp với tuổi và trọng lượng của vật nuôi nên không bị dư thừa hoặc thiếu so với thực tế, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho gà phát triển; quả trứng không chỉ to, nhiều lòng đỏ mà còn thơm, ngon, giàu dinh dưỡng. Theo phương pháp chăn nuôi này, trung bình mỗi con gà có thể khai thác được 320 quả trứng/năm, cao hơn nhiều so với chăn nuôi thông thường. Sau 18 tháng, gà sinh sản kém dần bán gà thịt.

Hiện trang trại có 3 chuồng với gần 40 nghìn con gà; theo quy mô xây dựng sẽ tiếp tục phát triển lên 100 nghìn con. Theo chân bà chủ, chúng tôi ấn tượng nhất là dây chuyền thu trứng tự động, chỉ nhấn nút là băng tải trứng tăm tắp chạy đưa những quả trứng gà tròn to về đầu chuyền, nhân viên chỉ việc ngồi một chỗ xếp trứng vào giỏ.

Bà Kim giải thích: “Trung bình mỗi ngày đàn gà đẻ hơn 9 nghìn quả trứng nếu nhặt thủ công tốn rất nhiều nhân lực. Giờ đây, máy móc thay người làm, hệ thống thu trứng tự động giúp giải phóng nhân công, năng suất gấp cả trăm lần so với việc đi lại, tránh bị vỡ do va đập”.

Biết rằng trong chăn nuôi, vấn đề xử lý chất thải rất quan trọng, vì thế ngay từ khi xây dựng, bà Kim chú ý khắc phục điều này. Phía dưới mỗi dãy chuồng gà đều thiết kế băng tải thu gom phân tự động đưa vào xử lý bằng chế phẩm vi sinh, hệ thống ủ thổi khí, lên men chừng 60-70 độ C giúp chất thải phân huỷ nhanh và không có mùi hôi.

Một tháng sau, chất thải tơi xốp tiếp tục được trộn với một số thành phần dinh dưỡng khác để tạo ra phân hữu cơ tốt cho cây trồng. Nghiên cứu này của Công ty đã được Cục Bảo vệ thực vật khảo nghiệm và công nhận là sản phẩm chất lượng. Vì thế, bà thành lập thêm Công ty cổ phần đầu tư và thương mại – HHK chuyên sản xuất phân hữu cơ cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Bắc.

Sản phẩm trứng gà của doanh nghiệp được tiêu thụ thuận lợi tại một số siêu thị, nhà máy sản xuất bánh kẹo bởi Công ty đã hình thành chuỗi liên kết từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh như TP Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang. Hai năm nay, doanh thu của đơn vị đạt bình quân 20 tỷ đồng/năm; đồng thời tạo việc làm cho 11 lao động địa phương.

Cùng với sản xuất tại trang trại, bà Kim còn hỗ trợ chuyển giao công nghệ chăn nuôi cho người dân địa phương, đồng thời giúp nông dân xã Hùng Sơn xây dựng cánh đồng trồng dược liệu. Nhiều dự định để tạo ra nguồn thực phẩm hữu cơ đang được nữ giám đốc này ấp ủ và từng bước thực hiện.

Bận rộn là thế nhưng người phụ nữ này vẫn vẹn toàn công việc sản xuất, kinh doanh và gia đình. Bà Kim luôn tâm đắc với câu nói: “Đường đến thành công không chỉ có chông gai mà đó là quá trình trải nghiệm, tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc trong lao động và được làm công việc yêu thích”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *