Bỏ lúa trồng rau không ngờ lợi nhuận gấp bội

Uncategorized

Chỉ với hơn một sào trồng các loại rau như húng quế, húng bạc hà, mùi tàu, tía tô, thì là… đem lại thu nhập ổn định cho gia đình chị Đỗ Thị Đức ở thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang).

Chị Đỗ Thị Đức, thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết, trồng rau thơm cho thu hoạch quanh năm, không phụ thuộc thời tiết. Rau thơm phù hợp với đất thịt, đất thịt nhẹ pha cát, cao ráo, tơi xốp, ẩm, thoát nước, giàu dinh dưỡng.

Giá rau thơm ổn định ngày tết nhà nông phấn khởi

Các loại rau thơm này dễ trồng, dễ chăm sóc và ngắn ngày. Trước khi trồng, đất phải được làm thật kỹ, phơi ải, làm sạch cỏ, làm nhỏ đất và bón phân lót. Lên luống rộng khoảng 1m, cao 20 – 30 cm, mặt luống phẳng để dễ thoát nước.

Rau thơm có thể trồng vào các thời điểm trong năm nhưng thích hợp nhất là tháng 8, 9 âm lịch. Rau được trồng chủ yếu trồng bằng thân, cành, cắt thành từng đoạn dài 10- 15 cm. Sau khi trồng, hàng ngày tưới ẩm cho rau.

Cần thường xuyên nhổ cỏ, cây dại mọc trong luống để cây rau thơm sinh trưởng phát triển tốt. Rau thơm trồng sau 1 tháng là cho thu hoạch. Sau đó trung bình 25 – 30 ngày thu hoạch 1 lần.
Ruộng trồng mấy thứ rau thơm khắp đồng, ai ngờ nông dân này ở Bắc Giang thu nhiều tiền hơn gấp mấy lần cấy lúa - Ảnh 1.

Chị Đỗ Thị Đức, thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đang chăm sóc ruộng trồng các loại rau thơm.

Khi thu hoạch rau thơm, cắt đoạn thân phía trên để lại gốc dài khoảng 10 – 15 cm sau đó tưới phân thúc cho cây tái sinh mạnh. Rau thơm trồng một lần có thể thu hoạch quanh năm nhưng muốn có năng suất cao thì khi thu hoạch được 10-11 lần thì trồng lại.

Trồng rau thơm tiêu thụ dễ và ổn định. Rau thu hái đến đâu có thương lái đến mua tới đó. Giá rau dao động trung bình từ 20.000- 30.000 đồng/kg, có lúc lên 40.000 – 45.000 đ/kg.

Tinh dầu Bạc hà 50ml Mộc Mây - tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên - chất  lượng và mùi hương vượt trội | tinh dầu thiên nhiên mộc mây | Tiki

Chi phí trồng thấp khoảng 300.000đồng/sào, trung bình lãi từ 7-8 triệu đồng/sào, gấp nhiều lần so với trồng lúa. Thu nhập từ rau thơm hơn hẳn các cây trồng và rau màu khác.

Rau thơm rất dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước, ít phân bón. Cần chú ý đến ánh nắng mặt trời vì khi nắng quá gay gắt, sẽ làm cây khô héo, rét quá làm cho lá xoăn lại, trụi lá hoặc thừa nước sẽ dẫn đến úng thối lá.

Nhận thấy trồng rau thơm mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm nay chị Đỗ Thị Đức, thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) mạnh dạn mở rộng diện tích thêm 1 sào nữa từ chân ruộng cấy lúa hay bị chuột cắn phá. Trồng rau thơm vừa nhàn hơn cấy lúa lại không lo chuột, sâu bệnh phá hại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *