Bắc Giang: Tặng bằng khen cho người phụ nữ giữ gìn an ninh trật tự

Uncategorized

Tại hội nghị biểu dương, giao lưu điển hình tiên tiến toàn tỉnh về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vừa qua, các đại biểu không khỏi ngạc nhiên khi một phụ nữ lớn tuổi, vóc dáng nhỏ bé được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) từ cơ sở.

Đó là bà Tống Thị Minh Tân (SN 1956), Tổ trưởng tổ dân phố Nhiêu Thị, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam). Người phụ nữ tưởng yếu đuối đó nhiều năm qua không quản vất vả, nguy hiểm, tích cực tham gia giữ gìn ANTT, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Bà Tân kể: “Những năm trước đây, tình hình ANTT ở khu phố Nhiêu Thị có nhiều phức tạp, nhất là nạn trộm cắp tài sản, tội phạm ma túy, cờ bạc… Trước nỗi bất an đó, tôi và các hộ trong tổ dân phố họp bàn tìm biện pháp giải quyết”.

Năm 2017, bà được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố. Ngay khi nhận nhiệm vụ, bà Tân tổ chức cho các gia đình ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các vấn đề liên quan đến ma túy, mại dâm, cờ bạc, phòng cháy, chữa cháy…

Bà Tống Thị Minh Tân trao đổi công việc với các thành viên Tổ An ninh nhân dân. ảnh:Tuyết Mai.

Đặc biệt, bà tham mưu, đề xuất với UBND thị trấn Đồi Ngô thành lập 10 tổ liên gia tự quản về ANTT với 100% hộ dân tham gia. Từ khi đi vào hoạt động, các tổ đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc chung tay bảo đảm ANTT.

Với vai trò Tổ trưởng, bà tích cực tham gia hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, trong đó có 3 vụ việc công dân gửi đơn lên cấp trên đã được giải quyết. Khi địa phương triển khai các dự án đầu tư xây dựng, bà phối hợp tuyên truyền, vận động 100% hộ dân đồng thuận, nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, không có hộ phải cưỡng chế, không có đơn thư khiếu kiện.

Đến năm 2020, bà làm Tổ trưởng Tổ An ninh nhân dân, với kinh nghiệm và uy tín cá nhân, bà tranh thủ sự quan tâm về nghiệp vụ của lực lượng công an và ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân để mua sắm, lắp đặt hệ thống camera an ninh, bộ đàm, loa cầm tay, đèn pin; trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp nhiều vũ khí thô sơ, súng tự chế.

Trong hoạt động, những đối tượng lạ mặt, có biểu hiện bất minh đến địa bàn đều bị các thành viên phát hiện, theo dõi. Vừa qua, một số đối tượng từ nơi khác đến tổ chức đánh bạc, các thành viên đã báo cho Công an thị trấn Đồi Ngô xử lý.

Khi được hỏi bí quyết để đạt được thành tích xuất sắc trong tham gia bảo vệ ANTT, bà Tân cười: “Tôi không có bí quyết gì, chỉ là tôi nhận được sự tin tưởng của người dân. Dù khó khăn đến đâu nhưng với ủng hộ của người dân và lòng nhiệt huyết, quyết tâm của mỗi thành viên Tổ An ninh nhân dân, tội phạm và tệ nạn xã hội sẽ bị đẩy lùi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *