Bắc Giang: Nuôi loài gà lạ “6 ngón”, giá bán gấp đôi, lớn con nào nhà giàu lùng mua hết sạch

Uncategorized

Đến xã Vân Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang), nhiều người không khỏi tò mò khi được giới thiệu về giống gà 6 ngón (hay còn gọi 6 cựa) của người dân nơi đây.

Cùng với khai thác lợi thế đất lâm nghiệp để trồng rừng và chế biến gỗ, người dân xã Vân Sơn còn tích cực sản xuất nông nghiệp với một số nông sản hàng hóa như: Bưởi da xanh, cam, trà hoa vàng và tới đây sẽ có thêm sản phẩm gà 6 cựa.

Ông Chu Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Vân Sơn (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) khẳng định: Gà 6 cựa được đồng bào dân tộc Dao trong xã nuôi từ nhiều năm nay nhưng số lượng còn hạn chế nên ít có sản phẩm để bán.
Làng ở Bắc Giang nuôi loài gà lạ mang tên "6 ngón", bán giá gấp đôi, lớn con nào nhà giàu lùng mua hết sạch - Ảnh 2.

Gà 6 cựa được nhiều hộ dân trong xã Vân Sơn (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) tích cực nhân giống.

Giống gà này có chân khá lạ (6 ngón hay còn gọi là 6 cựa) nên thu hút sự chú ý của mọi người.

Giống gà này thịt chắc, thơm ngon, da giòn nên được nhiều người tìm mua. Hiện nay, giá gà 6 cựa bán tại xã khoảng 160.00 đồng/kg, gấp 2 lần so với gà thường.

Giống gà 6 ngón này khi trưởng thành con trống có thể nặng 3,5 – 4 kg, gà mái từ 1,8 đến 2kg/con.

Nhằm bảo tồn nguồn gen và nhân giống gà 6 ngón, mới đây, Hội Nông dân xã Vân Sơn đã thành lập Tổ hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gà 6 cựa gồm 12 thành viên.

 

Làng ở Bắc Giang nuôi loài gà lạ mang tên "6 ngón", bán giá gấp đôi, lớn con nào nhà giàu lùng mua hết sạch - Ảnh 1.

Gà mái 6 cựa của một hộ dân trong xã Vân Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Anh Đào Đình Nghĩa, thôn Gà, Tổ trưởng Tổ hội nông dân nghề nghiệp cho biết: Gia đình tôi có 20 con gà 6 cựa, phần lớn mua của các hộ dân trong khu vực. Chúng tôi lập Tổ hội nông dân nghề nghiệp nhằm chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp ra thị trường vì nuôi gà 6 cựa cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với gà thường.

Được biết, các hộ dân ở xã Vân Sơn hiện có khoảng 500 con gà 6 cựa. Với sự quan tâm nhân giống, tăng đàn, tới đây khi trải nghiệm du lịch Đồng Cao thuộc xã Vân Sơn và Phúc Sơn (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang), du khách sẽ được thưởng thức thịt gà 6 cựa của người dân nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *