Bắc Giang: Nhập viện khẩn sau khi liên tục uống rượu

Uncategorized

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập 3 ngày, người bệnh uống rượu liên tục. Cho đến sáng 24/8, anh M. tỉnh dậy thấy đau đầu, chóng mặt, khó thở, khi mở mắt thì đột ngột nhìn mờ cả 2 mắt.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, cho biết ngày 24/8/2022, nơi đây tiếp nhận bệnh nhân nam T.V.M. ( 56 tuồi, địa chỉ tại Song Mai, TP. Bắc Giang) trong tình trạng kích thích vật vã, nhìn mờ.

Theo người nhà kể lại, bệnh nhân thường xuyên uống rượu. Trước khi nhập viện 3 ngày, người bệnh uống rượu liên tục. Cho đến sáng 24/8, anh M tỉnh dậy thấy đau đầu, chóng mặt, khó thở, khi mở mắt thì đột ngột nhìn mờ cả 2 mắt.

Người bệnh được gia đình đưa đến Bệnh viện Sông Thương khám và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Từ nhận định ban đầu của khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Tại đây, sau khi được các bác sĩ tiến hành xét nghiệm khí máu cấp cứu, thấy có biểu hiện toan máu kèm theo khai thác tiền sử nghiện rượu và các biểu hiện lâm sàng trước đó, người bệnh được chẩn đoán ngộ độc rượu chứa methanol, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: BV Đa khoa Bắc Giang).

Các bác sĩ đã chỉ định đặt ống nội khí quản cấp cứu, bù dịch và lọc máu liên tục 24h cho người bệnh.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, hiện tại bệnh nhân đã tạm thời ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, nhận biết được xung quanh, tuy còn nhìn hơi mờ nhưng đã được bác sĩ rút nội khí quản. Dự kiến người bệnh có thể xuất viện sau 1 tuần nữa.

Bs. Nguyễn Thị Hồng Nhung, Khoa Hồi sức TC-CĐ, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, Methanol hay cồn công nghiệp là chất rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm.

“Bệnh nhân ngộ độc Methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể gặp phải tình trạng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ tử vong.

Trường hợp, anh M được cấp cứu thành công là nhờ kinh nghiệm chuyên môn và lâm sàng của các bác sỹ từ cấp cứu đến hồi sức để có được chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị phù hợp, kịp thời”, Bs. Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết thêm.

Để phòng tránh ngộ độc rượu chứa methanol ( cồn công nghiệp), Bệnh viện khuyến cáo người dân hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Người dân cũng nên hạn chế tối đa việc uống rượu. Khi có những dấu hiệu bất thường sau khi uống rượu như đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ bóng mây… người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *