Bắc Giang: Đại phẫu cứu bệnh nhi 10 ngày tuổi, nặng 1,9kg bị suy hô hấp nặng, tim bẩm sinh

Uncategorized

Vừa chào đời, bệnh nhi đã bị suy hô hấp, mắc khiếm khuyết “ống động mạch” kích thước lớn. Sau khi cân nhắc, BV quyết định “đại phẫu” cứu bệnh nhi.

Ngày 22/8, BV Sản Nhi Bắc Giang cho biết, các bác sĩ của BV tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhi T.M.K (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) bị suy hô hấp nặng, tim bẩm sinh.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi chào đời ở tuần thứ 34 với cân nặng 1,9kg. Sau khi sinh, bệnh nhi bị suy hô hấp nặng nên được đưa về Khoa Sơ sinh (BV Sản Nhi Bắc Giang) để chăm sóc đặc biệt và duy trì thở máy.

Tuy nhiên, khi vừa sinh, quả tim của bệnh nhi đã bị khiếm khuyết “ống động mạch” kích thước lớn. Theo các bác sĩ, ống động mạch thường gặp ở trẻ đẻ non. Khi ống động mạch không tự đóng lại sẽ phải điều trị nội khoa bằng thuốc và can thiệp phẫu thuật khi phương pháp nội khoa thất bại.

Với bé M.K. trong quá trình nuôi dưỡng, qua siêu âm, thăm khám, các bác sĩ nhận thấy ống động mạch của bé không đóng lại dù đã được điều trị nội khoa tích cực bằng thuốc.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi

Sau 10 ngày được chăm sóc đặc biệt, tình trạng của bé vẫn không cải thiện. Trẻ không cai được máy thở, thất trái – nhĩ trái giãn, còn ống động mạch kích thước lớn đường kính 5,5mm, có dấu hiệu suy tim và tăng áp phổi. Sau khi hội chẩn, BV chỉ định phẫu thuật.

Ngày 11/8, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật tim kín thắt ống động mạch, phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ.

Sau hơn 1 tiếng căng thẳng trong phòng mổ, ca phẫu thuật thắt ống động mạch cho trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi đã thành công; mạch, huyết áp và nhịp tim bệnh nhi ổn định.

Sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhi được cắt chỉ vết mổ, kiểm tra tình trạng của trẻ thấy có tiến triển tốt. 10 ngày sau cuộc đại phẫu, trẻ đã cai được máy thở, tự thở kết hợp nuôi dưỡng qua ống Sonde dạ dày. Hiện tại, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi trong BV.

Phó Giám đốc BV Nguyễn Minh Cường cho biết, trẻ bị tim bẩm sinh nếu được phát hiện và can thiệp sớm thì 98% có thể chữa được.

Với những trẻ đã được phẫu thuật tim bẩm sinh cần có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt sau phẫu thuật. Vì vậy, phụ huynh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Cũng theo bác sĩ Cường, các bà mẹ mang thai nên đi sàng lọc trước sinh tại các cơ sở y tế. Ngoài thăm khám lâm sàng, việc sàng lọc sau khi sinh bằng các xét nghiệm, thăm dò chức năng cũng rất quan trọng nhằm phát hiện và đưa những trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh vào danh sách theo dõi, khám định kỳ và thực hiện chỉ định mổ ở thời điểm thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *